Kiến thức Story

Nghịch cảnh, tự học Piano và câu chuyện kỷ luật bản thân

Hôm nay sẽ không phải là một bài học tiếng Anh. Chị Thảo Kiara sẽ cùng chúng ta bàn luận 1 vấn đề khá nhức nhối mà ai cũng đã từng gặp phải. Làm sao để có thể TƯ DUY ĐỘC LẬP (independent thinking)? Để có thể TỰ HỌC thì bạn cần phải biết KỶ LUẬT BẢN THÂN (discipline yourself). Nói thì dễ lắm nhưng không phải ai, trong hoàn cảnh nào cũng có thể làm được. Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời. Tuy nhiên, làm gì cũng cần có thời gian, hãy từ từ cải thiện. Cùng Evergreen vào bài học hôm nay thôi!

Rèn luyện tư duy độc lập và kỷ luật bản thân

“Nghịch cảnh buộc con người thử thách sức mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần của mình. Do đó, nó sẽ khiến con người phải đối mặt với những yếu điểm của mình và cơ hội để khắc phục chúng.” (Napoleon Hill)

Ngày nhỏ, Ki đã từng ghen tị với bạn bè vì gia đình không có đủ điều kiện tài chính để cho chị em mình được đi học thêm, được sinh hoạt ở câu lạc bộ của Nhà văn hóa. Nhưng giờ đây Ki mới hiểu, hoàn cảnh đó thực sự là một MAY MẮN CỰC LỚN. Bởi nó giúp mình nhận thức được tầm quan trọng của TƯ DUY ĐỘC LẬPVIỆC TỰ HỌC!

Có tự học, tự mày mò bạn mới THỰC SỰ HIỂU bản chất của một vấn đề nào đó. Thầy/cô giáo vốn chỉ nên làm công việc chỉ dẫn hoặc định hướng, chứ không phải là TƯ DUY thay bạn.

Tư duy độc lập và Kỷ luật bản thân

Tư duy độc lập và Kỷ luật bản thân

Ki đến giờ vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên được Ba mua về cho cây đàn organ 120.000đ từ cách đây mười mấy năm. Cả đêm hôm đó, 2 chị em Ki đã tí toáy nghịch ngợm, rồi “mổ cò” từng nốt như thế nào. Hàng ngày mò mẫm tìm hợp âm, tự “phá” bản nhạc rồi luyện tập ra sao. Rồi sau này, có điều kiện hơn 1 chút, Ba “nâng đời” chiếc organ đó lên version 250.000đ, rồi 5.000.000đ. Chị em Ki thì cứ miệt mài “chơi piano” trên organ thôi. Đến mãi sau này, khi đi làm rồi, Ki mới tự mua cho mình được một chiếc piano riêng để thỏa ước nguyện ngày thơ bé.

Việc tự học ấy không phải chỉ giúp chị em Ki biết chơi đàn, mà quan trọng hơn cả là giúp phát triển khả năng CẢM ÂM, một thứ mà không phải ai cũng có thể học được ở các lớp học âm nhạc.

1. Tư duy độc lập

Nếu bạn là một người chơi một nhạc cụ nào đó thì sẽ chẳng xa lạ gì với khái niệm “hợp âm” phải không nào. Guitar, piano hay violon. Khi chơi đệm hát, các bạn có lên Google và tìm hợp âm đã được viết sẵn, rồi chỉ việc chơi theo không?

Riêng Ki thì không. (Nếu không muốn nói là rất KHÔNG ỦNG HỘ). Thay vào đó, Ki luôn dành thời gian để tự tìm hợp âm. Vì đây chính là lúc bạn TƯ DUY ĐỘC LẬP. Hãy để cho não bộ được workout hàng ngày, được nhận những thử thách mới, dù khó ít hay khó nhiều. Phải suy nghĩ nhiều thì bạn mới không bị mệt khi suy nghĩ chứ!

Nếu bạn đọc đoạn vừa rồi và thấy bản thân không hiểu gì về mấy khái niệm âm nhạc thì cũng không sao. Hãy nghĩ về hội họa, về ẩm thực. Việc chúng ta pha màu, hay cân đo đong đếm tỉ lệ các nguyên liệu khi nấu ăn cũng vậy. Học theo các công thức có sẵn là rất cần thiết để LÀM ĐÚNG, nhưng cũng cần TƯ DUY ĐỘC LẬP để hiểu được bản chất thực sự đằng sau những công thức, từ đó có được những SÁNG TẠO riêng cho mình!

2. Kỷ luật bản thân

Đúng vậy! Cái khó nhất của người muốn TỰ HỌCtính kỷ luật. Nhiều bạn đến trung tâm hay các lớp học thêm chỉ để nghe rất nhiều kiến thức mà bạn cảm thấy “mình biết rồi”. Ở nhà, khi chỉ có một mình thì lại dễ “rảnh rỗi sinh nông nỗi” và không thể tự thúc bản thân mình!

Such a waste! Rất lãng phí! Lãng phí thời gian! Lãng phí tiền của! Lãng phí cả sự thanh thản của tâm hồn! Chưa kể đến “hiểm họa” ở việc đánh mất khả năng TƯ DUY ĐỘC LẬP vì dễ rơi vào việc HỌC THỤ ĐỘNG.

Haizzz! Vậy câu hỏi bây giờ là làm sao để rèn KỶ LUẬT cho BẢN THÂN?

.

.

.

Hãy đọc lại  những gì bạn vừa đọc 1 lần nữa. Chúng ta đang bàn đến vấn đề gì nhỉ? Đến đây rồi mà bạn vẫn định đi theo HƯỚNG của người khác CHỈ nữa sao?

Hãy tự tìm tòi câu trả lời, qua sách vở, video. Hãy rèn TƯ DUY ĐỘC LẬP nhé!

 

Bạn thấy đấy. Việc TƯ DUY ĐỘC LẬP cần cả trong suy nghĩ lẫn hành động. Hãy TỰ MÌNH tìm ra 1 phương hướng cảm thấy là phù hợp nhất. Nhưng cuối cùng vẫn cần TRẢI NGHIỆM. Đó chính là phương châm học tập và làm việc của Evergreen. Vì cuộc đời là những chuyến đi, sai thì sửa, khó thì cố gắng vượt qua. Đừng gục ngã là được.

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Để lại comment!