Hướng dẫn chặn Google index nội dung chỉ có ảnh và tiêu đề

Bạn đang dùng WordPress bình thường mà bỗng nhiên search Google thấy bài viết của mình nằm dưới 1 link (cũng thuộc website) mà chả có nội dung gì cả ngoài 1 bức ảnh hay video. Nghe thì có vẻ hay hay. Ờ, lên top tận 2 link trong kết quả tìm kiếm cơ mà, ngon đấy chứ. Nhưng nếu bạn nghĩ đến người dùng. Đa số đều click vào link có thứ hạng cao hơn. Họ vào website mình mà chả có nội dung gì cả liệu onpage có cao, bounce rate có tăng không? Ngoài ra, 1 page với nội dung chỉ vài dòng ngắn ngủn có phải là thin content không? Nội dung rác nguy hiểm hơn bạn tưởng tượng đấy. Từ đó dẫn đến giảm thứ hạng website là điều đương nhiên rồi.

Mình ban đầu cũng đâu định viết bài này. Cách giải quyết thì quá đơn giản. Nhưng có khá nhiều người hỏi nên tốt nhất viết hướng dẫn luôn để lần sau không phải mất công giải thích nữa. Lỗi này là do Yoast SEO phiên bản 7.xx trở lên đã cho phép tạo 1 page để index Media trong kết quả tìm kiếm. Đây là bug tại phiên bản 7.0 nếu bạn chưa từng chọn tính năng này. Chỉ cần cài đặt lại như phiên bản trước hoặc noindex đi là xong. Tuy nhiên, nhiều người lại lo là chặn url page ảnh thì không được index ảnh nữa, sao mà top được? Để Evergreen giải thích 1 chút nha!

I. Chặn “Hiển thị Media trong kết quả tìm kiếm” là như thế nào?

Block index Media in Google search results

Đầu tiên, bạn cần biết, khi bạn upload 1 hình ảnh/video lên bài viết. Ngoài link gốc có dạng “domain/time/tên-file.jpg” hay “domain/time/tên-file.png” gì đó, Yoast SEO còn tạo thêm 1 page chứa hình ảnh đó là “link-bài-viết/tên-file/” như vậy. Việc Yoast SEO cho phép “Hiển thị Media trong kết quả tìm kiếm” tức là đồng ý việc bot Google crawl đường dẫn page chứa ảnh.

Ảnh vốn từ trước đến nay không được Google index. Khi bạn search Google Image, ảnh luôn được hiển thị thông qua post, page, category, tag,… Google chỉ đọc được ảnh thông qua nội dung của bài viết và thẻ alt, mô tả, title của ảnh thôi. Đó là lý do bạn có thể đăng 1 ảnh lên nhiều bài viết mà vẫn lên top được tất cả luôn.

Khi bạn Redirect về link ảnh gốc hoặc chặn “Hiển thị Media trong kết quả tìm kiếm” việc lên top bài viết của bạn không bị ảnh hưởng. Chỉ là ta chặn index page chứa ảnh thôi. Ok rồi nha!

II. Hướng dẫn xóa index nội dung chỉ có ảnh và tiêu đề

Lỗi này chủ yếu là do Plugin Yoast SEO thôi. Vào phần cài đặt Redirect về link ảnh gốc hoặc bỏ index Media đi là được

wp-admin / SEO / Search Appearance (Hiển thị khi tìm kiếm) / Media

Tìm dòng “Media & attachment URLs” hay “Đường dẫn media và file đính kèm

Chặn Google index Media do Yoast SEO

Cách 1: Cài đặt như cũ Redirect về link Media gốc (khuyến khích)

Tìm “Redirect attachment URLs to the attachment itself?” hay “Chuyển tiếp đường dẫn đính kèm sang file đính kèm

Chọn “Yes” hay “” là sẽ không còn page chỉ chứa 1 photo xuất hiện nữa. Page đó sẽ tự động Redirect 301 về link Media gốc.

Cách 2: Chặn index page chứa ảnh (không khuyến khích)

Tìm “Show Media in search results?” hay “Hiển thị Media trong kết quả tìm kiếm?

Chọn “No” hoặc “Không”  sau đó lưu lại thay đổi là ok. Page chứa ảnh vẫn còn nhưng sẽ không được index

 

Để Google nhanh chóng xóa kết quả khỏi tìm kiếm, bạn nên gửi lại sitemap tại Google Search Console.

 

Như vậy nội dung chỉ có ảnh là lỗi do thằng Yoast SEO. Ta chỉ cần tắt tính năng này đi là được. Nếu bạn mới bị thì may mắn đấy. Nhưng bạn đã bị hơn 1 tháng thì chờ lâu lắm luôn. Chúc các bạn SEO top nha!

Related Post