Học tiếng Anh Kiến thức

3 điều cần làm giúp bạn thuyết trình như Steve Jobs

Trong quá trình học và làm việc, thuyết trình luôn là nỗi lo của rất nhiều người. Dù có học giỏi đến đâu, làm việc tốt như thế nào, để trình bày sự hiểu biết, vấn đề của mình cho người khác hiểu luôn không hề dễ dàng. Đặc biệt, thuyết trình trước nhiều người lại càng khó khăn hơn. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị kỹ càng ít nhất là 3 điều dưới đây để có thể tự tin trình bày vấn đề trước đám đông.

1. Story

Trong buổi thuyết trình, Steve Jobs thường kể 1 câu chuyện có cao trào và kết thúc đáng nhớ. Mỗi 1 câu chuyện đều hướng người nghe những phần cốt lõi của bài thuyết trình. Vì vậy, họ rất dễ theo dõi và chính bạn dễ dàng chốt lại điều cốt lõi của bài nói 1 cách dễ nhớ nhất cho người nghe.

Hãy luôn tâm niệm: “Không quan trọng bạn nói gì,… mà quan trọng là người nghe nhớ gì,…

2. Slide

Một lỗi mà hầu hết mọi người mắc phải là cố nhồi nhét tất cả vào 1 trang slide. Nếu bạn đang như vậy, hãy thay đổi, bởi nó khiến người đọc khó theo dõi. Thử vận dụng 3 quy tắc sau để làm gọn slide:

  • 1 slide tối đa 5 chấm đầu dòng
  • 1 dòng tối đa 7 từ
  • Đảm bảo đó là “keyword

Còn lại, hãy tận dụng tối đa cho hình ảnh, video, biếu đồ. Điều này giúp thu hút sự tập trung người nghe.

Như bạn thấy trong các buổi thuyết trình, sau lưng Steve Jobs luôn là một màn hình rộng với hình ảnh nổi bật, biểu đồ đơn giản, con số.

3. Speaker

Bạn chính là “cái thần” của buổi thuyết trình. Là nhân vật trung tâm. Hãy chuẩn bị kỹ càng:

  • Trang phục: phù hợp với không gian, ngữ cảnh thuyết trình
  • Ngôn ngữ hình thể: tập cách di chuyển thay vì đứng một chỗ. Dùng “eye contact” linh hoạt và giải phóng tay bạn khỏi tờ giấy, túi quần, vạt áo, luôn giữ mình ở phong thái tự tin
  • Âm lượng: vừa phải, nói dứt khoát, chậm rãi, dừng khoảng 3s giữa các đoạn
  • Năng lượng: đẩy mức năng lượng bạn lên cao nhất, truyền nó cho người nghe

Để Steve Jobs làm được hết tất cả những điều trên ông ấy chỉ làm 1 điều duy nhất là TẬP LUYỆN thường xuyên. Không có ai tự nhiên có thể ăn nói lưu loát trước công chúng đâu. Họ luôn cần phải tìm hiểu kiến thức, chuẩn bị tinh thần và luyện tập thường xuyên đấy.

 

Như vậy, chỉ với 3 bước chuẩn bị đơn giản bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trước mỗi buổi thuyết trình. Kiến thức và sự chuẩn bị rất cần thiết nhưng cảm xúc và tâm trạng cũng cực kỳ quan trọng đấy. Những người thuyết trình giỏi luôn biết điều hướng cảm xúc của đám đông. Điều này khó mà có thể làm được trong ngày 1 ngày 2. Mọi thứ phải luyện tập, luyện tập và trải nghiệm. Đó cũng là một trong những hoạt động trải nghiệm thú vị của Evergreen: Thuyết trình tiếng Anh. Vừa học tiếng Anh vừa tự tin thuyết trình. 1 mũi tên trúng 2 con chim rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Để lại comment!