Trung tâm đào tạo SKY EDU đã dụ dỗ sinh viên như thế nào?

Bài viết nằm thứ 1 trong 9 phần của series Cảnh báo trung tâm đào tạo Sky Edu lừa đảo

Gần đây, những drama liên quan đến những trung tâm ngoại ngữ ngày càng nhiều. Và nổi cộm nhất là loạt phóng sự do trung tâm tin tức VTV24 vừa thực hiện. “Chiêu trò dụ dỗ sinh viên vay nặng lãi để đóng học phí” của 1 trung tâm đào tạo. Trung tâm ngoại ngữ với cái tên Sky Edu. Vậy công ty TNHH Đào Tạo Và Giáo Dục Quốc Tế Sky Edu đã hoạt động như thế nào? Cùng Evergreen tìm hiểu nha!

I. Trung tâm đào tạo Sky Edu

Tên: Công ty TNHH Đào Tạo Và Giáo Dục Quốc Tế Sky Edu

Địa chỉ: Số 41 Phạm Tuấn Tài, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Mã số thuế: 0107843281. Ngày cấp: 15/05/2017

Chủ sở hữu: Ninh Đắc Huân

II. Quy trình dụ dỗ sinh viên

Từ những lời mời gọi “muốn trưởng thành bản thân không?”, sau khi trả lời là có, rất nhiều sinh viên đã trở thành con nợ. Học phí cho khóa học là gần 10 triệu Đồng (9.900.000VNĐ). Không có tiền, cô bé đã được dắt ra tiệm cầm đồ để vay nặng lãi và giờ số tiền nợ đã lên đến 14 triệu Đồng.

Với những lời có cánh, được học kỹ năng mềm như MC, đứng bục, đàm phán, thuyết trình, marketing và đặc biệt là khóa thực hành khởi nghiệp. Từ đó bạn tự có thể tạo ra những giá trị khác như tự mua điện thoại hay tự mua xe. Đấy là nơi “xây dựng ước mơ”. Ước mơ thì không bị đánh thuế, nhưng muốn thực hiện thì cần phải có tiền. Học phí là 8-10 triệu Đồng.

Bạn không có ư? Đã có ngay giải pháp. Đó chính là việc vay tín chấp bằng chứng minh thư. Tuy nhiên, lãi suất 5000Đ/1 triệu/Ngày ~1,8 triệu/1 triệu/Năm ~ 180%/Năm, gấp 9 lần mức lãi suất cho phép. Đã vậy, hợp đồng không được ghi là vay để đóng học phí mà để mua hộ chủ nợ xe máy. Vay xong về trung tâm đào tạo đóng học phí. Chỉ mất 1 giờ cho 1 quy trình “chăn cừu” như vậy. Đây chính là cách hoạt động của trung tâm đào tạo Sky Edu.

III. Sinh viên được học những gì?

Nội dung khóa học: Kéo gần khoảng cách, kích thích nhu cầu và không ngừng tìm kiếm mục tiêu

Gần 10 triệu đồng tiền học phí để học tiếng Anh nhưng không được học một buổi ngoại ngữ nào. Vậy những học viên của Edu Sky được học những gì? Mỗi buổi học giáo viên dạy hình ảnh Facebook, Zalo mình phải năng động, đẹp, ai nhắn tin đến cũng bắt chuyện, kết bạn. Mục đích chính là hướng dẫn cách thức mở rộng mối quan hệ, kéo gần khoảng cách để tìm ra những người bạn mới. “Muốn câu được cá thì phải tìm nơi có nhiều cá, luôn bổ sung 5 đến 10 mối quan hệ”.

Đây la những khẩu hiệu của trung tâm đào tạo Sky Edu

Một vài “lời vàng ý ngọc” của các giảng viên:

“Sinh viên như bọn em thì thiếu gì người. Mỗi 1 năm, lên Hà Nội tầm bao nhiêu? Cứ 1 khóa, tầm 4 triệu đứa. Vớt, cầm vợt ra mà vớt”.

“Zalo của em hoặc Facebook của em, nó có chế độ quét quanh đây, tìm quanh đây. Thì em cứ tìm những người bạn này. Được chưa. Em để chế độ từ 18 đến 20 tuổi thôi”.

Và những phần thưởng hấp dẫn cho những ai có thành tích:

“Được 1, 2, 3 người bạn lên đây được hỗ trợ 500 nghìn. 500 nghìn đấy có thể để tiền mình phục vụ việc học. Cái thứ 2 mình có thể sinh hoạt, Cái thứ 3 mình có thể giả bên hỗ trợ. Cơ chế để kiến tiền đấy chứ còn gì nữa”.

Vừa học, vừa làm, lại có thể kiếm vài triệu đồng 1 tháng tùy năng lực. Vì thế mà những gương mặt mới xuất hiện liên tục. Bạn có thể là “con mồi” tiếp theo đấy.

IV. Lộ diện chân tướng Đa Cấp

  • Dẫn được 1 người bạn, nhận ngay 500.000VNĐ
  • Có đội nhóm, nhận được 150.000VNĐ
  • Cơ chế sao:
  1. 150.000VNĐ/1 thành tích (3 thành viên đội nhóm)
  2. 1 sao: 200.000VNĐ/1 thành tích (5 thành viên đội nhóm)
  3. 2 sao: 300.000VNĐ/1 thành tích (8 thành viên đội nhóm)
  4. 3 sao: 500.000VNĐ/1 thành tích (>10 thành viên)
  • Cam kết: Thu nhập nhiều hơn 5.000.000VNĐ/tháng. Ngu nhất là 7.000.000VNĐ

“Ừ, chị đa cấp đấy. Tao đa cấp đấy, thì sao? Tao đa cấp mà tao kiếm ra được tiền, tao trưởng thành, thì tao làm của tao, có sao đâu.”

“Em chấp nhận thay đổi cuộc sống của mình bây giờ. Mà trong khi em thay đổi thì chúng nó sẽ chửi em, mắng em. Đến khi gia đình của em cũng chửi em, mắng em. Ờ, mày điên à. Mày nghe chúng nó làm gì. Chúng nó giết mày đấy. Nhưng gia đình, bạn bè đâu hiểu cái đó tốt cho mình như thế nào. Đúng không. Vì người ta có học đâu.”

Tuy tự nhận mình là đa cấp nhưng trong nội quy của trung tâm: “Không được tham gia liên quan đến các công ty bán hàng đa cấp.”. Văn hóa kỷ luật: “Ai giúp mình kiếm tiền thì có thể gọi là bố, là mẹ”.

Những nạn nhân chỉ biết mình bị lừa sau khi mang nợ vào người. Vâng, đến lúc nợ 1 đống tiền rồi thì còn có giá trị lợi dụng nữa đâu.

 

Xem bài viết tiếp theo: Ai là người đứng đầu trung tâm đào tạo Sky Edu

 

Đấy, những sinh viên năm nhất mới lớ ngớ lên Hà Nội. Đã biết gì đâu mà không bị dụ dỗ. Doanh nghiệp lừa đảo, đa cấp biến tướng, trung tâm đào tạo dạy kỹ năng mềm, kinh doanh, bán hàng, khởi nghiệp,… Họ vẽ bao nhiêu là “tương lai tươi sang” trước mắt, lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin. Có thể bạn không phải là con mồi lúc này nhưng bạn bè, người thân hay chính bạn trong tương lai có thể trở thành 1 phần trong chuỗi đa cấp biến tướng này đấy. Hãy có những kiến thức để giúp mình và người khác không bị “sập bẫy” nha. Đó cũng chính là lý do Evergreen muốn chia sẻ bài viết này đến các bạn.

Xem bài tiếp theo trong Series

Lộ diện người đứng đầu trung tâm đào tạo Sky Edu >>

Related Post