Phương pháp nào giúp người lười giỏi tiếng Anh?

Bạn đang muốn học tiếng Anh? Bạn rất muốn học tiếng Anh? Nhưng lười là căn bệnh đã ăn sâu vào bạn. Vậy có phương pháp học tiếng Anh cho người lười hay không? Phương pháp nào giúp người lười giỏi tiếng Anh?

NGƯỜI LƯỜI CẦN BIẾT 1 BÍ MẬT LỚN

Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời” rồi bạn sẽ có được những cơ hội, thành công mà người khác thèm muốn.

Hỡi các bạn lười nhác! Thành công nó không “dễ dàng” dâng hiến cho người lười đâu. Cần phải trả giá bằng mồ hôi, bằng nỗ lực thực sự. Ròng rã cả 10 năm qua, các bạn học tiếng Anh như “nước đổ lá khoai”, hoặc nhồi sai phương pháp. Nhưng quá khứ bỏ qua, giờ không phải là lúc đổ lỗi, kêu ca hay “há miệng chờ sung” nữa! Bạn cần làm khác đi.

KHÔNG CÓ MỘT ĐIỀU KỲ DIỆU NÀO GIÚP CHO KẺ LƯỜI THÀNH CÔNG

(Trừ khi bạn sống trong môi trường nước ngoài, hay cuộc sống xung quanh toàn Tây, thì việc nói tiếng Anh là điều bắt buộc để hòa nhập được.)

Cái đích cuối cùng của việc học: Học là phải để giao tiếp được tiếng Anh.

Không phải là học gấp, học vội vàng một thời gian được chút vốn liếng là xong.

NHƯNG CHĂM CHỈ KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CẮM ĐẦU CẮM CỔ VÀO HỌC

là ngập đầu trong sách vở, bài tập. Chăm chỉ nhưng cần thông minh.

1. Học đều đặn, kiên trì hàng ngày như một thói quen không ngừng nghỉ

Mỗi ngày 30 phút hiệu quả hơn rất nhiều so với kiểu: học cả ngày, cứ được vài ngày thế rồi lại bỏ bê. Chờ đến khi có hứng mới lại học tiếp. Chờ đến khi “nước đến chân mới nhảy”. Nhưng những cơ hội tốt dành cho người giỏi tiếng Anh thì không chờ đợi ai cả ! Vì thế việc tiên quyết bạn phải làm, đó là tạo dựng thói quen học hàng ngày.

Successful people are simply those with successful habits – Brian Tracy

2. Tận dụng những khoảng thời gian trống để “ăn nằm” với tiếng Anh

Lên các cách học phù hợp nhất với mình và thời gian biểu cho nó.

Để biến tiếng Anh gần gũi với bạn, “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”. Bạn sẽ dần yêu thích, coi tiếng Anh như một người tình hấp dẫn của mình. “Xếp hình” với nó những khi bạn rảnh rỗi như một công cụ giải trí, tiêu khiển :p

Nghe nhạc, hát tiếng Anh ở nhà, khi đang tắm, nấu cơm, “vừa ăn kẹo vừa hát” nữa chẳng hạn 🙂
Khi rảnh rỗi, luôn trong tư thế sẵn sàng cắm tai nghe tiếng Anh, nghe nhạc hát theo, hoặc file nghe VOA Special English, BBC Learning English,…
Hạn chế tối đa xem các phim “Ộp pa” đi (ví dụ thế), dần thay cho những đoạn phim/ clip ngắn Anh, Mỹ. Với các bạn “mất gốc” tiếng Anh, thì đặc biệt nên xem phim các phim hài ngắn, giao tiếp dễ hiểu như: Extr@ English, Friends, How I met your mother, Desperate Housewives,… Một lựa chọn tuyệt vời khác là các chương trình talk show, gameshow nước ngoài. Ví dụ như The Windy Show, Oprah Show, Ellen Degeneres,… Hay là Tedx Talk, một chương trình vừa giúp bạn học tiếng Anh, vừa được nhiều kiến thức, kĩ năng rất hay mà các diễn giả chia sẻ.
Có 1 cuốn sổ tay ghi chép những câu giao tiếp thông dụng, những đoạn hội thoại đã luyện. Cứ mang theo bên mình, để thỉnh thoảng rảnh tự luyện nói. Cho dù 1 mình cũng đóng cả 2 vai. Tập nói đi nói lại đúng ngữ điệu, cảm xúc trong những ngữ cảnh đó thì sẽ ngấm lâu hơn.
Dán những sticker nhỏ chứa từ vựng, các cấu trúc thông dụng chứa từ vựng đó (tra từ điển từ đó là có hết nhé) ở khắp các đồ dùng dụng cụ trong nhà, nơi làm việc, nếu có thể. Để mỗi khi nhìn thấy luyện phát âm lại và tự nhẩm nói hành động của mình bằng tiếng Anh như thế nào. Tạo thành một thói quen phản xạ tiếng Anh kể cả khi không có ai nói chuyện cùng.
Đi đâu làm gì, thấy từ nào mới mà không đoán được nghĩa thì lưu lại rồi tra từ điển. Luyện phát âm chuẩn theo từ điển, cách sử dụng trong ngữ cảnh mà bạn đã bắt gặp nó là sẽ dễ nhớ nhất.
Thỉnh thoảng ghi âm lại những đoạn hội thoại mình đã luyện nói, hoặc là hát hò. Sau đó nghe lại so sánh với bản gốc, hoặc nhờ những người giỏi kiểm tra giúp sẽ lòi ra những thứ cần sửa. Đảm bảo là dần tiến bộ không ngừng. Và còn tự tin đi hát karaoke bằng tiếng Anh nữa đấy. hehe.

3. Học tiếng Anh bằng trải nghiệm

Đây là cách học tiếng Anh vô cùng hiệu quả, giúp bạn nhanh tự tin giao tiếp tiếng Anh nhất. Hãy ném mình vào môi trường thực tế nói tiếng Anh, hoặc giao tiếp với người nước ngoài. Như chủ động làm quen, kết bạn với Tây, làm bồi bàn ở cửa hàng nhiều Tây, bán hàng cho Tây ở hồ Tây, hồ Gươm, phố Cổ, bia Tạ Hiện,… hướng dẫn Tây đi tham quan Hà Nội,… Hãy bắt đầu bằng việc tự luyện để có thể giao tiếp được căn bản, chủ động nói chuyện với Tây và mạnh dạn tìm kiếm các trải nghiệm khác cho mình.

Experience is the hardest kind of teacher. It gives you the test first and the lesson afterward.

Sinh ra phương pháp “Học tiếng Anh bằng trải nghiệm”, như ở tại Evergreen cũng có nhiều hoạt động trải nghiệm, bạn có thể tham khảo:

 • Học tiếng Anh qua bài hát, âm nhạc
 • Học tiếng Anh qua phim
 • Vào bếp với người nước ngoài
 • Thử thách Truy tìm kho báu
 • Phỏng vấn người nước ngoài
 • Làm phóng sự bằng tiếng Anh
 • Thử thách làm diễn viên với người nước ngoài
 • Thử thách bán hàng cho người nước ngoài
 • Thử thách làm bồi bàn cho người nước ngoài
 • Talkshow với người nước ngoài
 • Hướng dẫn viên du lịch ẩm thực cho khách nước ngoài
 • Cuộc thi hùng biện tiếng Anh
 • Trải nghiệm mô phỏng kì thì Ielts Speaking theo chuẩn

Và còn nhiều những hoạt động thú vị khác trong kho hoạt động Trải Nghiệm của Evergreen.

“Ném” bạn vào trong những tình huống cụ thể, mới biết thực tế tiếng Anh của bạn có dùng được hay không 🙂

MỘT LẦN NỮA, HÃY NHỚ RẰNG

Không có phương pháp nào “dung túng” cho người lười học. “Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời” rồi bạn sẽ có được những cơ hội, thành công mà người khác thèm muốn!

Hoạt động trải nghiệm học tiếng Anh với người nước ngoài

Hoạt động trải nghiệm làm bồi bàn cho người nước ngoài

 

Đừng quên Evergreen luôn bước cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh với phương pháp học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm. Hãy luôn theo dõi Evergreen để có thêm nhiều kiến thức hay nha!

Related Post