Học tiếng Anh bằng Trải Nghiệm

Học tiếng Anh bằng Trải Nghiệm?

Tại sao bạn cần “Học tiếng Anh bằng trải nghiệm” tại Evergreen?

Bạn biết đấy, “Học tiếng Anh bằng trải nghiệm” là slogan của thương hiệu, cũng chính là điểm khác biệt cốt lõi mà Evergreen muốn xây dựng và nắm giữ. Để hiểu được tại sao bạn cần “học tiếng Anh bằng trải nghiệm” ở Evergreen, bạn dành một ít phút đọc nhé.

1. Thế nào là phương pháp “Học bằng trải nghiệm”?

Hơn 2000 năm trước, Khổng Tử (551-479 TCN) đã nói: “Những gì tôi nghe, tôi sẽ quên; những gì tôi thấy, tôi sẽ nhớ; những gì tôi làm, tôi sẽ hiểu.” Tư tưởng này thể hiện tinh thần chú trọng học tập từ trải nghiệm và việc làm.
Cùng thời gian đó, ở phương Tây, nhà triết học Hy Lạp – Xôcrát (470-399 TCN) cũng nêu lên quan điểm: “Người ta phải học bằng cách làm một việc gì đó; với những điều bạn nghĩ là mình biết, bạn sẽ thấy không chắc chắn cho đến khi làm nó”. Việc “giáo dục trải nghiệm” chính là được bắt nguồn từ nguồn gốc tư tưởng đó.

“Giáo dục trải nghiệm là một phạm trù bao hàm nhiều phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.” (Theo Hiệp hội Giáo dục trải nghiệm quốc tế.)

2. Vậy tại bạn cần “học bằng trải nghiệm”?

Bạn có biết, chúng ta nhớ…
20% những gì chúng ta đọc
20% những gì chúng ta nghe
30% những gì chúng ta nhìn
90% những gì chúng ta làm
(Theo nghiên cứu của nhà giáo dục học Edgar Dale năm 1946)

 •  “Học bằng trải nghiệm” giúp người học vận dụng tổng hợp tất cả giác quan và hành động trong các tình huống thực tế, giúp nhớ lâu hơn những điều đã học.
 •  Giúp cho người học cảm thấy thú vị, nhiều cảm hứng hơn; và người dạy cũng thấy thú vị, nhiều năng lượng hơn cho việc dạy.
 •  Qua mỗi trải nghiệm và thử thách, người học được rèn luyện, trau dồi nhiều kĩ năng sống, kĩ năng mềm cần thiết ứng dụng cho không chỉ việc học mà còn trong cuộc sống. Tăng sự chủ động, thích ứng, tự tin và sáng tạo.
  Đây là phương pháp học tốt nhất để rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Giúp phát triển toàn diện con người nhất, về cả kiến thức và kĩ năng.  Không chỉ tiếng Anh,mà bất kì bạn muốn học thành công gì, tốt nhất hãy học bằng trải nghiệm.

Có thể nói, nếu coi lý thuyết là “màu xám” thì Trải nghiệm sẽ là “cây đời mãi mãi xanh tươi” ( Evergreen dịch ra tiếng Việt chính là “mãi mãi xanh tươi” đó 🙂 ) Nếu coi lý thuyết là “cái xác” thì Trải nghiệm sẽ là “linh hồn”. Nếu coi lý thuyết là ” vùng tồn tại, vùng an toàn” thì  Trải nghiệm là “sống đích thực”. Trong trường hợp bạn học tiếng Anh chỉ vì chứng chỉ, bằng cấp, thì việc so sánh với kĩ năng giao tiếp tiếng Anh thực tế cũng tương tự như vậy. Hơn nữa, bằng cấp, chứng chỉ bạn có thể mua được bằng tiền, còn Trải nghiệm là một tài sản vô giá của riêng bạn mà thôi!

“The only source of knowledge is experience.” ( Albert Einstein)
“Learning is experience. Everything else is just information.” ( Albert Einstein)
“Nothing ever becomes real till it is experienced.” (John Keats )
“Experience is the hardest kind of teacher. It gives you the test first and the lesson afterward.” (Oscar Wilde)

3. Bạn sẽ được “học tiếng Anh bằng trải nghiệm” tại Evergreen như thế nào?

Evergreen nhận thấy  thực trạng việc học tiếng Anh giao tiếp hiện nay đang “nghèo nàn trải nghiệm”:
– Chú trọng quá vào lượng ngữ pháp quá khó, thừa thãi. Không hoặc rất ít khi phải áp dụng cho giao tiếp.
– Cùng một lúc nhồi quá nhiều kiến thức vào đầu mà không được thực hành ngay.
– Chú trọng vào bằng cấp chứng chỉ như “cái xác không hồn” chỉ đủ điều kiện ra trường và đính kèm hồ sơ, “bất lực” khi PV xin việc, du học, du lịch, làm việc trong môi trường có tiếng Anh…
– Không có môi trường học thực tế, các tình huống thực tế trong cuộc sống với người nước ngoài. Khó tự tin giao tiếp và xử lí tình huống.

Trung tâm tiếng Anh Evergreen – Nơi đầu tiên & duy nhất Học tiếng Anh bằng trải nghiệm. Ở mỗi khóa học, bạn đều được trải nghiệm những hoạt động thú vị và phù hợp với mọi trình độ từ “mất gốc” đến “Giao tiếp trong công việc.”

 • Học tiếng Anh qua âm nhạc và phim.
 • Vào bếp với người nước ngoài
 • Thử thách Truy tìm kho báu
 • Phỏng vấn người nước ngoài
 • Làm phóng sự bằng tiếng Anh
 • Thử thách làm diễn viên với người nước ngoài
 • Thử thách bán hàng cho người nước ngoài
 • Thử thách làm bồi bàn cho người nước ngoài.
 • Talkshow với người nước ngoài
 • Hướng dẫn viên du lịch ẩm thực cho khách nước ngoài
 • Cuộc thi hùng biện tiếng Anh
 • Trải nghiệm mô phỏng kì thì Ielts Speaking theo chuẩn.
 • Và còn nhiều những hoạt động thú vị khác trong kho Trải Nghiệm của Evergreen…

Mỗi buổi học cũng mang màu sắc Trải Nghiệm qua nhiều hoạt động. Bạn được học thông qua những tình huống, ngữ cảnh mang tính ứng dụng cao: Đóng vai, nói trước đám đông, chơi trò chơi, làm việc nhóm, xử lí tình huống… Học là phải để dùng được! Mỗi ngày đi học vui như đi chơi! Bạn được trải nghiệm một môi trường học trẻ trung, thân thiện, thoải mái, sảng khoái nhất cho bạn!

“Học tiếng Anh bằng trải nghiệm” là phương châm đào tạo, là bản sắc cuả Evergreen. Chúng tôi tin rằng, không chỉ tiếng Anh mà bất kể bạn học gì, cách học tốt nhất là hãy “học bằng trải nghiệm”. Đó là điều Evergreen tâm huyết và chúng tôi tin bạn sẽ hiểu và trải nghiệm cùng Evergreen!