Facebook và Google biết gì về bạn?

Facebook và Google giờ là một phần không thể thiếu của nhiều người trong thời đai công nghệ số. Mọi thứ đều được thực hiện thông qua Internet. Thế nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi họ làm gì để duy trì và phát triển khi mà họ cho bạn sử dụng chúng miễn phí? Hãy cùng Evergreen tìm hiểu nha!

1. Miễn phí hay chính bạn tự cung cấp thông tin miễn phí?

Việc miễn phí cho người dùng chỉ là “cái cớ” của các mạng xã hội lớn, bởi chính thông tin cá nhân của người dùng mới là công cụ hái ra tiền của Facebook và Google,… và nhiều doanh nghiệp hoạt động trên Internet khác.

Ví dụ trên Facebook, những thao tác “thích”, “bình luận”, “chia sẻ” hay những “tự khai” (khoe với bạn bè) rằng bạn đang ở đâu, đang làm gì,… Kể cả các nội dung được bạn đưa lên, trả lời bạn bè trên Facebook cũng được “gia chủ” ghi lại chi tiết. Cộng thêm các dữ liệu mà bạn đã cung cấp khi đăng ký vào mạng trước đó như tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, đã học ở đâu, đang làm gì,… mà Facebook cố tình “moi, hỏi” để bạn khai ra, thế là vô tình bạn đã giúp cho Facebook có một kho dữ liệu khổng lồ về mình.

Khi bạn làm việc với Google, bạn sử dụng những dịch vụ nào? Gmail với những email công việc quan trọng? Mạng xã hội Google+ kết nối với bạn bè? Google Maps dùng để tìm đường? Bất cứ dịch vụ nào bạn dùng đều để lại những thông tin của mình tại đó. Google không hề bắt bạn làm gì cả, bạn tự đưa ra đấy chứ?

2. Thông tin cá nhân của bạn ở đâu?

Tất cả những dữ liệu cá nhân này được Facebook cho lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu của hãng và tập hợp chúng lại, phân mảng để bán cho các nhà quảng cáo theo những yêu cầu khác nhau.

Chẳng hạn, hệ thống của Facebook sẽ phân tích và gợi ý quảng cáo dựa trên thói quen người dùng. Điều này bất cứ doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nào chẳng thích và dễ dàng mua ngay. Thế nên bạn đừng ngạc nhiên khi một món hàng nào đó mà bạn thích hay từng mong có được bất ngờ xuất hiện trên Newsfeed, vừa được bạn trao đổi với người khác thông qua tin nhắn hay gọi video bằng Messenger chỉ ít phút trước đó, bởi mọi thứ mà bạn đang làm đã được Facebook theo dõi chặt chẽ từ trước.

Và họ sẽ bán quảng cáo dựa trên chính dữ liệu mà bạn cung cấp. Cũng vì thế mà bạn sẽ hay nhìn thấy quảng cáo mà mình hứng thú trên hai nền tảng này. Thậm chí bạn có hiểu mình như họ đang hiểu bạn?

Facebook
https://www.facebook.com/ads/preferences/

Google
https://adssettings.google.com/authenticated

 

Hãy thử tưởng tượng một ngày đẹp trời toàn bộ dữ liệu của bạn bị lộ ra ngoài thì sẽ ra sao? Liệu bạn có còn vui vẻ chém gió trên Facebook như bây giờ? Facebook vừa điêu đứng vì để lộ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng. Tuy là ở Mỹ xa xôi nhưng ngày nào đó sẽ là chính chúng ta đấy. Đừng quá để lộ thông tin công khai. Hãy biết để lại những bí mật cho riêng mình nha!

Related Post