Kiến thức

Biển số xe 80

Khi đi trên đường, bạn có thể đã nhìn thấy rất nhiều biển số xe 80 có nền màu xanh dương, chữ và số màu xanh rồi phải không? Nhiều người cũng có thắc mắc rằng biển 80 ở đâu vậy nhỉ? Bài viết dưới đây của Evergreen sẽ giúp bạn phân biệt các loại biển số 80, ý nghĩa màu sắc của các loại biển này 2020.

Xem thêm: Biển số xe các tỉnh trong cả nướccách nhận biết các loại biển số xe.

 

1. Biển số xe 80 ở đâu, do ai cấp và cấp cho những đối tượng nào?

Theo thông tư 15/2014 của Bộ Công an, biển số xe 80 không thuộc tỉnh/thành phố nào. Đây là mã số được Cục Cảnh Sát giao thông đường bộ thuộc Bộ Công An cấp cho các cơ quan trung ương và trực thuộc trung ương dưới đây:

 1. Bộ Công an
 2. Bộ Ngoại giao
 3. Bộ Thông tin – Truyền Thông
 4. Báo nhân dân
 5. Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng, khu Di tích lịch sử Hồ Chí Minh
 6. Các ban thuộc Trung ương Đảng (Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Cán sự Đảng Ngoài nước, Hội đồng Lý luận Trung ương)
 7. Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam
 8. Văn phòng Quốc hội
 9. Văn phòng Chính phủ
 10. Văn phòng cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân)
 11. Văn phòng tổng cục hải quan
 12. Văn phòng Tổng Công ty hàng không Việt Nam
 13. Xe phục vụ các uỷ viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội và các thành viên Chính phủ
 14. Tòa án nhân dân Tối cao
 15. Viện kiểm sát nhân dân
 16. Thông tấn xã Việt Nam
 17. Thanh tra Nhà nước
 18. Học viện Chính trị quốc gia
 19. Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước
 20. Trung tâm lưu trữ quốc gia
 21. Uỷ ban Dân số kế hoạch hoá gia đình (trước đây)
 22. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam
 23. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
 24. Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam
 25. Kiểm toán Nhà nước
 26. Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
 27. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
 28. Đài Truyền hình Việt Nam
 29. Đài Tiếng nói Việt Nam
 30. Hãng phim truyện Việt Nam
 31. Các dự án cấp trung ương do doanh nghiệp đầu tư, liên kết đầu tư đăng ký xe phục vụ cho dự án
 32. Xe hoạt động nghiệp vụ, phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các trường hợp khác được Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt
 33. Các đại sứ quán, tổ chức quốc tế và nhân viên người nước ngoài. (NN = nước ngoài: gồm có số có 2 chữ số: địa điểm (tỉnh) đăng ký số có 3 chữ số: mã nước (quốc tịch người đăng ký) 3 số khác ở bên dưới: số thứ tự đăng ký. NG = Ngoại Giao = xe bất khả xâm phạm (tất nhiên xâm phạm được, nhưng phải có sự đồng ý của các cán bộ cao cấp nhất VN và được sự đồng ý của Đại Sứ Quán nước đó).

2. Phân biệt biển số xe 80

Theo khoản 6 Điều 31 số 15/2014/TT-BCA, màu sắc và seri đăng ký trên biển số xe được quy định như sau:

 1. Biển số nền màu xanh dương, chữ và số màu trắng
  • Sử dụng seri biển số có tiền tố là 1 trong 20 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z
  • Được cấp cho: Xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước
 2. Biển số nền màu xanh dương, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” (chuyên dùng) cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.
 3. Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen có ký hiệu “CV” (công vụ) cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.
 4. Biển số nền màu trắng, số màu đen, có ký hiệu “NG” (ngoại giao) màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.
 5. Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN” (nước ngoài) cấp cho xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài.
 6. Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen
  • Sử dụng seri biển số có tiền tố là 1 trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z
  • Được cấp cho: Xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.
 7. Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt cấp cho xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

3. Màu sắc của biển số xe 80 có ý nghĩa gì?

Thông thường, xe cơ giới (ô tô, xe máy) sẽ có biển số xe nền trắng chữ đen, biển số xe nền xanh chữ trắng, biển số xe nền đỏ chữ trắng,… Vậy màu sắc biển số xe cho ý nghĩa gì? Nó có tác dụng phân biệt cá nhân/cơ quan được cấp. Bạn có thể hiểu rõ hơn phía dưới:

 • Biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen: Được cấp cho cá nhân và doanh nghiệp (phổ biến nhất)
 • Biển số xe nền màu xanh dương, chữ và số màu trắng: Được cấp riêng cho các cơ quan dân sự và cơ quan công an
 • Biển số xe nền màu đỏ, chữ và số màu trắng: Là xe quân sự, được cấp riêng cho các cơ quan, doanh nghiệp quân đội
 • Biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu trắng: Được cấp riêng cho các cơ quan bộ tư lệnh biên phòng (ít gặp)
 • Biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu đen: Được cấp riêng cho các phương tiện là xe cơ giới chuyên dụng, sử dụng trong việc thi công công trình
 • Biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt: Được cấp riêng cho các phương tiện thuộc khu kinh tế và thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ

Lưu ý: Biển số xe nền màu xanh lá đậm, chữ và số mà trắng: Được cấp cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp, hay hợp tác xã, giai đoạn từ 1975 – 1995.

 

Vậy là giờ bạn đã có thể phân biệt được các loại biển số xe 80 rồi phải không? Khi đi trên đường, nhìn vào biển số cũng có thể đoán được xe của cơ quan nào rồi đấy. Nếu bài viết có vấn đề gì, hãy comment phía dưới để mình sửa lại nha!

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Để lại comment!