Google SEO

Hướng dẫn cách giúp bài viết được google index nhanh nhất

Hướng dẫn cách giúp bài viết được google index ngay lập tức
Tác giả Evergreen
Hướng dẫn cách giúp bài viết được google index nhanh nhất
5 (100%) 7 votes

Gần đây ai cũng biết Google đang loạn xì ngậu cả lên với những thuật toán mới. Vì vậy mà việc index bài viết mới của website đang trở nên rất chậm chạp, nhất là với những site mới. Index chậm, đồng nghĩa với việc bài viết của bạn dễ bị ăn cắp hơn. Câu hỏi trên khắp MXH Facebook, diễn đàn SEO hiện giờ là “Làm sao để tăng tốc độ index của bài viết?“. Công cụ “Submit URL” của Google giờ đã lỗi thời rồi. Hôm nay, Evergreen sẽ hướng dẫn các bạn cách cực kỳ đơn giản để bài viết được index ngày lập tức. mình sẽ lấy chính post này làm ví dụ luôn nha!

Yêu cầu: Bạn phải là chủ trang web, đã đăng ký Google Search Console.

Bước 1: Truy cập Google Search Console

Đến phần quản trị website chứa bài viết bạn muốn submit. Tại thanh Menu bên trái, chọn “Thu Thập Dữ Liệu” —> “Tìm nạp như Google“. (Fetch as Google)

Tìm nạp như Google

Tìm nạp như Google

Ngoài ra, có thể truy cập ngay thông qua Fetch as Google Tool, sau đó chọn thuộc tính website của bạn:

Bước 2: Tìm nạp như Google bài viết bạn muốn index

1. Copy link bài viết cần submit. Paste vào ô trống (nhớ xóa dòng domain đi)

VD: Mình muốn index bài viết này. “https://evergreen.edu.vn/huong-dan-cach-giup-bai-viet-duoc-google-index-nhanh-nhat/“. Copy link rồi paste đuôi sau vào khung “huong-dan-cach-giup-bai-viet-duoc-google-index-nhanh-nhat/

Lưu ý: Copy toàn bộ phần sau của link kể cả dấu “/”. Thiếu nó lại yêu cầu chuyển hướng mệt mỏi.

2. Chọn cả “Di động: Điện thoại thông minh” và “Máy tính để bàn“. Làm 2 lần luôn cho index cả 2 nơi.

Tìm nạp và hiển thị

Tìm nạp và hiển thị

3. Bấm “Tìm nạp và hiển thị” để Google quét bài viết của bạn.

Bước 3: Yêu cầu lập chỉ mục

Chờ một chút để google quét bài viết của bạn. Sau khi quét xong (nếu chờ lâu Refresh hay F5), bấm “Yêu cầu lập chỉ mục“.

Yêu cầu lập chỉ mục

Yêu cầu lập chỉ mục

Ở hộp thoại hiện lên, tích vào captcha để xác minh “Tôi không phải là người máy“. Chọn “Thu thập thông tin URL này và các liên kết trực tiếp của URL này” để Google quét nhiều nội dung trên website hơn. Sau đó “Gửi” và chờ đợi kết quả.

Gửi yêu cầu lập chỉ mục

Gửi yêu cầu lập chỉ mục

Bước 4: Kiểm tra bài viết đã index chưa?

Đơn giản nhất để kiểm tra là tìm kiếm ngay link bài viết.

VD: Link bài này “https://evergreen.edu.vn/huong-dan-cach-giup-bai-viet-duoc-google-index-nhanh-nhat/“, copy quẳng thẳng vào thanh trình duyệt, click vào link màu đen phía dưới để tìm kiếm luôn (có chữ “Tìm kiếm trên Google” phía sau đấy)

Sử dụng cú pháp info:link để check index bài viết

Sử dụng cú pháp info:link để check index bài viết

Cách chuẩn để check index hiện giờ là cú pháp: “info:link

VD: “info:https://evergreen.edu.vn/huong-dan-cach-giup-bai-viet-duoc-google-index-nhanh-nhat/

Nếu hiện khoảng trắng tức là chưa được index, hiện link là đã được index nha!

Như mình check, sau khi “Gửi yêu cầu lập chỉ mục“, bài viết được index ngay lập tức. Có lẽ do mình ít khi làm việc này nên Google cho index luôn. Thông thường khoảng 5′ sau bạn check lại sẽ thấy bài viết đã được index rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

P/S: Nếu bạn để ý thời gian thì bài viết của mình viết vào 06/05/2018 nhưng index lại là 27/04/2018. Chuyện này quá bình thường luôn. Google đang loạn mà, sau vài hôm là lại về như cũ thôi.

Lưu ý

Bạn có thể “Tìm nạp như Google” ngay sau khi post bài biết. Tuy nhiên, mình khuyên nên thực hiện các bước sau trước khi cho phép Google index bài viết mới:

  • Tối ưu toàn bộ nội dung, onpage bài viết đó (ý là không thay đổi nội dung nữa sau khi index)
  • Thực hiện các bước chia sẻ MXH, đi link các kiểu con đà điều

Bời vì sao ư? Đó là vì, sau khi được index, mất rất lâu sau (tương đương thời gian bài viết của bạn được index tự nhiên) bài viết của bạn mới được index lại. Rất nguy hiểm nếu nội dung lúc đó sơ sài. Điều này sẽ khiến bài viết tụt top thảm hại đấy. Mình đã thử 1 lần và không thể sửa lại được, sau 1 tuần nó mới khỏi nhưng top thì khó lên lại cực kỳ

P/S: Bài viết này mình cho index lúc mới đăng nên chưa kịp đánh giá 5 sao, giờ thì nó index rồi chắc chờ tuần sau mới hiện. Chán ghê!

 

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bài viết của bạn đã được index trên Google. Ngày trước, tối đa được “Tìm nạp như Google” là 500 link thôi, giờ Google bung lụa rồi, xõa đê. Nhớ Subscribe Evergreen nếu thấy hay nha!

Về tác giả

Evergreen

Chiko - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm thực tế thông qua những hoạt động trải nghiệm thú vị
Để lại comment!