Cách tính điểm bài thi TOEIC – Thang điểm TOEIC chuẩn 2020

Có lẽ đối với những ai có ý định luyện thi TOEIC thì thang điểm TOEIC luôn là mối quan tâm hàng đầu. Evergreen cũng đã nhận được nhiều câu hỏi về cấu trúc cũng như cách tính điểm bài thi TOEIC. Thế nên hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách bạn ở bài viết dưới đây.

I. Cấu trúc đề thi TOEIC

Cấu trúc đề thi TOEIC có chút thay đổi từ 01/06/2019. Tuy nhiên, đó chỉ là những thay đổi nhỏ trong từng phần thi Listening, Reading (Speaking và Writing không có sự thay đổi). Thế nên là thang điểm TOEIC 2020, 2019 và 2018 là không khác biệt. Bạn vẫn có thể áp dụng bảng điểm dưới đây cho cả 2 dạng đề dù format có khác nhau 1 chút. Nếu phân vân bạn có thể đọc 2 link phía dưới:

Cấu trúc đề thi TOEIC 2018Cấu trúc bài thi TOEIC 2020

Một bài thi TOEIC cơ bản có 2 phần: ListeningReading. Thí sinh có 120 phút (2 giờ) đề hoàn thành bài thi 200 câu

Lưu ý: Đề thi TOEIC có 200 câu hỏi nhưng chỉ có tối đa 990 điểm. Vì vậy, không phải mỗi câu trả lời đúng được 5 điểm đâu.

1. Listening

Phần thi Listening có mục đích kiểm tra khả năng nghe hiểu tiếng Anh của thí sinh.

Trong đề thi TOEIC, phần thi Listening gồm 100 câu được đọc trực tiếp trên đài cassette (không có text trên đề thi). Thí sinh có 45 phút để hoàn thành bao gồm thời gian nghe và điền câu trả lời.

2. Reading

Phần thi Reading có mục đích kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp và khả năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh thông qua các đoạn văn ngắn.

Trong đề thi TOEIC, phần thi Reading gồm 100 câu hỏi được in trực tiếp trên đề thi. Thí sinh có 75 phút để hoàn thành bao gồm thời gian đọc và điền câu trả lời.

II. Thang điểm TOEIC

Bằng chứng chỉ TOEIC được công nhận trên toàn thế giới phải theo chuẩn quốc tế IIG. Bạn không thể lách luật hay mua bằng chuẩn ở chợ đen đâu nên cần phải thi 1 cách nghiêm túc. Hãy tham khảo bảng quy đổi điểm, tính điểm TOEIC dưới đây:

Thang điểm TOEIC 2019 – Cách tính điểm bài thi TOEIC chuẩn

Thang điểm mỗi câu trả lời đúng tăng dần theo cấp số cộng bắt đầu từ câu đúng số 7. Đầu tiên, là tăng 5 điểm mỗi câu đúng. Nếu trả lời đúng càng nhiều câu sẽ được cộng càng nhiều. Tuy nhiên, số câu đúng ở 1 vài mốc có thể tăng 10 điểm hay 0 điểm đấy. Ở phần Nghe, nếu bạn có 1 câu chính xác cũng không khác gì có 6 câu trả lời đúng cả. Ở phần Đọc, 1 câu đúng = 7 câu đúng luôn.

Rõ ràng ta thấy rằng không có điểm chuẩn riêng cho mỗi câu mà là điểm cho số câu trả lời đúng. Thế nên, ở phần thi Reading, câu nào dễ làm trước khó làm sau chứ đừng cố gắng phải xong câu này mới làm câu tiếp. Phần Listening phải nghe đài nên làm lần lượt thôi, đừng để lại câu nào làm sau cả. Cố gắng tối đa số điểm bạn có thể giành được nha!

Lưu ý: Thang điểm TOEIC ở trên không phải là duy nhất, có thể thay đổi giữa các đề thi/bộ đề thi. Tùy thuộc vào mức độ khó hay dễ của từng đề/bộ đề mà có sự điều chỉnh cho phù hợp.

III. Cách tính điểm bài thi TOEIC

1. Công thức

Sau khi tính được số câu đúng ở mỗi phần thi, ta hãy cộng điểm từng phần lại để ra số điểm bạn đạt được qua bài thi TOEIC. Kết quả cuối cùng này sẽ cho bạn biết bạn đã đạt hay chưa.

Điểm Listening + Điểm Reading = Điểm thi TOEIC

Chúng ta nên phân chia các mốc (level) để phấn đấu:

• Orange: 10-219
  • Brown: 220-469
  • Green: 470-729
  • Blue: 730-859
  • Gold: 860-990

Hoặc theo Việt Nam:

• 350+
  • 450+ (chuẩn đầu ra TOEIC đa số các trường Đại học)
  • 500+ và 550+ (chuẩn đầu ra TOEIC đa số các trường Đại học khu vực miền Nam)
  • 650+ (chuẩn đầu ra TOEIC Đại học Ngoại Thương)
  • 750+ (chuẩn đầu ra một vài chuyên ngành)
  • +++

Tùy vào mục đích của bạn mà đặt ra những cột mốc phù hợp để đánh giá sự cải thiện của mình sau mỗi bài thi TOEIC. Cùng lấy một vài ví dụ để dễ hiểu hơn nha!

2. Ví dụ minh họa

VD1: Nếu phần Nghe bạn chỉ kiếm được 25 câu trả lời đúng ~ 100 điểm. Nhưng cố gắng phần Đọc đúng được 70 câu ~ 350 điểm. Như vậy tổng bạn giành được là 100+350=450 điểm thi TOEIC (vừa đủ qua chỉ tiêu của rất nhiều trường Đại học rồi đấy).

Dù bạn đã vượt qua, nhưng có thể thấy khả năng nghe của bạn còn khá kém nên hãy nghe nhiều hơn. Nếu số điểm của bạn thấp hơn, hãy cố gắng luyện tập thêm hoặc đến với Evergreen để chúng tôi giúp bạn.

VD2: Giờ bạn đạt 305 điểm Nghe (60 câu đúng), 345 điểm Đọc (69 câu đúng). Tổng điểm của bạn là 305+345=650.

Đạt 650 điểm TOEIC

Con số này khá ấn tượng đấy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển hơn nữa thì chăm chỉ luyện tập là không đủ. Evergreen sẽ chỉ giúp bạn những phương pháp tốt nhất, mẹo hay nhất để có thể kiếm thêm những điểm quý giá với khóa luyện thi 650+ hay 750+

Mong rằng những thông tin từ Evergreen sẽ giúp các bạn trong quá trình Luyện thi TOEIC. Mọi thắc mắc góp ý, hãy bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp sớm nhất nha!