7 bí kíp tự luyện tập tiếng Anh tại nhà không gây nhàm chán

Bạn đã bao giờ có suy nghĩ mình phải học tiếng Anh, mình phải luyện tập tiếng Anh mỗi ngày chưa? Nhưng đáng tiếc thay, mới chỉ trải qua vài ngày bạn đã mất động lực muốn tiếp tục theo đuổi. Thật đáng thất vọng phải không? Nhưng giờ hãy bỏ qua quá khứ đen tối đó đi. Evergreen sẽ chia sẻ đến mọi người 7 bí kíp tự luyện tập tiếng Anh ở nhà không gây nhàm chán của Ms Én. Bạn sẽ có những phút giây thư giản thú vị mà còn học được tiếng Anh nữa đấy.

1. Luyện tập hát Karaoke bằng tiếng Anh

Một hoạt động trải nghiệm khá thú vị của Evergreen: Học tiếng Anh qua bài hát. Nếu cùng làm ca sĩ với Evergreen bạn sẽ cần luyện tập với những bài hát được lựa chọn kỹ càng. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là những ca khúc bạn yêu thích. Ở nhà, bạn hoàn toàn có thể chọn những bản nhạc hợp với gu của mình.

Có một phần mềm khá hay trên điện thoại là SmuleSing. Bạn có thể tải về tại: https://www.smule.com/

Hàng ngày, bạn có thể hát những bài hát yêu thích thoải mái. Ngoài ra, giọng của bạn trong đây còn được Autotune nên auto hay nữa chứ, hát cặp cũng được luôn nha. Bravoooooooooooooo!!!!!

2. Đọc chậm và to lên để phát âm được chính xác hơn

Có một cách giúp bạn dễ dàng chỉnh được những lỗi cơ bản khi nói tiếng Anh, chính là đọc chậm và nâng cao âm lượng giọng nói lên. Nhiều bạn hay bỏ qua cơ bản lại muốn nói nhanh như người Anh cơ. Vì thế khi nói rất hay bị  vấp và lướt từ khiến câu nói khó hiểu. Không ai mới học tiếng Anh có thể luyến láy, nói vù vù như người bản xứ đâu. Trước khi có thể phát âm fluently thì bạn cần đọc đúng đã. Nói chậm ổn rồi sau đó mới tiếp tục luyện nhấn nhá. Cách đặt trọng âm trong câu sẽ khiến câu nói của bạn có ý nghĩa khác đấy.

Đây là phần mềm kiểm tra phát âm của bạn chuẩn chưa, có cả Anh-Anh và Anh-Mỹ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.study.english.pronunciation&hl=vi

3. Kiểm tra ngữ pháp với English Quizzes

Đương nhiên, bạn không cần biết hết mọi loại cấu trúc câu trong tiếng Anh. Nhưng bạn cần biết ngữ pháp tiếng Anh căn bản. Để nhớ được những thứ kiểu như lý thuyết vậy, bạn cũng cần dành chút thời gian để luyện tập. Dễ dàng nhất vẫn là sử dụng những app ngay trên dế yêu để có thể thực hành mọi lúc mọi nơi rồi. Từ khóa là “English Quizzes”. Trên App Store hay CH Play có rất nhiều lựa chọn cho bạn đấy.

4. Học Tiếng Anh trên các diễn đàn lớn

Có rất nhiều cộng đồng nói tiếng Anh cũng như học tiếng Anh trên Internet. Nếu bạn chưa tìm được nơi để tham gia. Hãy thử chọn một trong những diễn đàn lớn dưới đây:

  • reddit.com: Reddit là nơi chém gió, thảo luận các chủ đề đang hot trên thế giới (tất nhiên bằng tiếng Anh rồi). Nó được phân chia rõ ràng chứ không loạn xị như trên Facebook đâu. Đặc biệt, họ rất hay sử dụng từ lóng nữa chứ, tha hồ học hỏi.
  • duolingo.com: Duolingo là cộng đồng học tiếng Anh lớn trên thế giới. Đương nhiên cũng có nhiều ngôn ngữ khác nữa. Tuy nhiên, chúng ta đang học tiếng Anh mà. Bạn sẽ được kết bạn và luyện tập cùng những người bạn có cùng mục tiêu. Cùng học và giúp đỡ nhau tiến bộ. Chắc chắn sẽ rất là tuyệt vời đấy.
  • language.exchange: Trong khi bạn muốn học tiếng Anh thì cũng có nhiều người đang học tiếng Việt. Cả 2 chúng ta đều đang có thứ mà người kia muốn. Vậy tại sao không cùng luyện tập, giúp đỡ lẫn nhau nhỉ? Đó chính là mục đích của cộng đồng này. Mọi người cùng có lợi, lại có cơ hội kết bạn với người nước ngoài. Một mũi tên trúng 2 con chim, quá hay rồi.

5. Quay lại video luyện tập tiếng Anh

Có thể bạn nói tiếng Anh khá ổn, giọng cũng có chút gọi là lên xuống. Nhưng đó là trước khi tự mình nghe lại thôi. Nếu bạn chưa bao giờ quay video của chính mình khi nói tiếng Anh. Bạn đã mất cơ hội tiến bộ vượt bậc rồi đấy. Đó là bởi vì, tự mình nghe bạn sẽ nhận ra lỗi sai của mình dễ dàng hơn nhiều.

Hãy mở Cam trước ra, ngồi và đọc một đoạn Tiếng Anh. Hôm sau, tự thuộc một đoạn Tiếng Anh và tự record. Hôm sau nữa tự nghĩ một đoạn Tiếng Anh bất kỳ. Bản thân sẽ có cảm nhận và tự điều chỉnh sau khi xem lại.

Cứ luyện tập hàng ngày chắc chắn bạn sẽ không bị đọc quá nhanh hay bỏ bớt từ nữa đâu.

6. Chuyển sang xem phim Mỹ ngay thôi

Đừng có cuồng phim Oppa hay ngán nhẩm với mấy thể loại Slow Motion nữa. Chúng ta giờ phải chuyển sang xem phim hành động Mỹ. Đùa thế thôi. Bạn chỉ cần xem phim nói tiếng Anh là được.

VD series phim nổi tiếng Friends của Mỹ. Bộ phim được coi là đặc trưng của văn hóa Mỹ, nói rất dễ nghe lại có nhiều tình huống cười ra nước mắt nữa. Hay academic hơn thì xem Big Bang Theory, nói hơi nhanh những gây cười kiểu khoa học. Bạn có thể tìm kiếm chúng ở StudyMovie. Trang này có cả EngSub và VietSub liền lúc rất tiện để học nha.

7. Học từ vựng tiếng Anh với Sticky Notes

Giấy nhớ đấy. Nếu không đủ điều kiện thì có thể dùng bìa cát tông hay bất cứ từ giấy nào. Cắt chúng thành những hình thù thú vi như trái tim, hình vuông, hình tròn,… Có thể vẽ vời cho đẹp hay vẽ hình ảnh nghĩa của từ tiếng Anh bạn định học lên đó.

Mỗi ngày, khi gặp một cụm từ hay, viết vào giấy nhớ, dính lên chỗ nào dễ nhìn xíu. Hãy học theo cụm từ chứ đừng học theo từ riêng lẻ nhé. Ví dụ: “Recharge energy: Nạp lại năng lượng” hay “Hit the gym: Đi tập gym”,…

Nếu dùng máy tính, Win 7 trở lên có công cụ khá hay là Sticky Notes. Hãy ghim lại những từ mới bạn học được khi lướt Facebook hay web. Mỗi ngày một chút cũng giúp vốn từ vựng của bạn tăng lên chóng mặt đấy

 

Như vậy, Evergreen đã giới thiệu đến bạn 7 bí kíp tự luyện tập tiếng Anh tại nhà mà chẳng cần đến trung tâm làm gì. Đương nhiên, mình đã nói ngay từ đầu, bạn hoàn toàn không cần đến bất cứ trung tâm Anh ngữ nào nếu như bạn có thể tự học. Trung tâm tiếng Anh dành cho những ai thiếu động lực hay mất gốc và cần có những người cùng luyện tập. Hãy cứ theo dõi Evergreen để có thêm những kinh nghiệm học tiếng Anh quý giá, nhất là tiếng Anh trải nghiệm đấy.

Related Post