Facebook Story

Sinh viên năm cuối khởi nghiệp từ con số âm

Hi cả nhà, cho đến thời điểm hiện tại thì em đã đọc hết các bài tham gia cuộc thi của cộng đồng mình, đọc bài của anh chị xong em thấy mình có thêm nhiều năng lượng và nhiều bài học hay cho bản thân. Cảm ơn các anh chị nhiều vì đã dành thời gian tâm huyết viết và chia sẻ( vì em thấy bài của ai cũng dài và đều có bài học hay).

Tác giả Hồng Ngọc

Tác giả Hồng Ngọc

Giới thiệu qua về bản thân e sinh năm 1997, học khoa ngôn ngữ anh, tốt nghiệp đã được nửa năm.

Em viết bài vì muốn chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp nhỏ nhỏ của mình khi là sinh viên năm cuối sắp ra trường, chủ yếu em muốn viết để tổng kết 2019, thêm nữa em nghĩ trong group cũng sẽ có nhiều bạn sinh viên thích kinh doanh như em join để học hỏi từ anh chị nên em muốn chia sẻ câu chuyện của mình với các bạn.

Những ngày tháng cuối cùng của thời sinh viên các bạn còn lo thi cử để ra trường, lúc đó thì em lo ra trường mình sẽ làm gì và làm công việc gì để có thể kiếm tiền trả nợ gần 300 triệu cho gia đình. Đây là lần đầu tiên em public câu chuyện của bản thân lên fb.

Chỉ là một ngày sắp ra trường em biết mình sắp có nghĩa vụ đi làm để giúp đỡ bố mẹ nên em đã rất mạnh dạn hỏi mẹ về việc số tiền gia đình hiện đang nợ là bao nhiêu? Gần 300 triệu có thể với mọi người là số nhỏ, nhưng với em lúc vừa ra trường thì đó thật sự là một áp lực rất lớn. Bố mẹ thì ở quê chỉ kiếm đủ ăn, lúc em năm lớp 12 thì gia đình gặp biến cố lớn, bố bị tai nạn phải phẫu thuật đúng vào ngày 30 Tết, em nhớ mãi tối đêm giao thừa năm đấy mọi người cùng nhau xem bắn pháo hoa thì là lúc bố em đang cấp cứu, mọi người thì nghĩ không qua khỏi, còn em thì nằm khóc lóc cầu nguyện trong nước mắt. Lúc đó em thật sự hiểu gia đình quan trọng đến thế nào? Cảm giác như thể sắp mất đi người thân của mình không thể diễn tả được… May mắn là bố em đã không sao và bình thường trở lại sau vài tháng. Từ đó thì gia đình thêm khó khăn về tài chính vì biến cố xảy đến bất ngờ, tất cả tiền phẫu thuật rồi nằm viện đều đi vay, người nhà giúp một ít, lúc đó em cũng thấy mình độc lập và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Thời gian các bạn chỉ tập trung lo ôn thi đại học là lúc em phải suy nghĩ nếu đi học liệu mình có lo nổi không? Mọi người lúc đó ai cũng bảo em nghỉ học đi làm giúp đỡ bố mẹ. Còn em thì nhất nhất phải thi vào đại học, dù vất vả thế nào em cũng chịu.

Mới đó đã qua 4 năm, mọi thứ chi phí ăn ở em đều tự lo, tự lập từ năm nhất em mới thấy cuộc sống ở Hà Nội đối với sv ở quê như em thật khó khăn.

Động lực lớn nhất để em khởi nghiệp là vì bố mẹ. Lúc đi học em không biết gia đình nợ bao nhiêu cả, mẹ thì dấu chỉ nói một phần số nợ để em học hành không lo lắng. Thời điểm sắp ra trường em bảo mẹ viết hết số nợ ra để biết còn đi làm trả nợ.

Lúc đó thấy mình thật bản lĩnh vì khi ấy còn chưa biết sẽ làm gì, sau khi nhìn một danh sách em ngồi cộng lại nợ vốn lẫn lãi, tính hẳn mỗi tháng phải trả bao nhiêu lãi( cách này học từ một anh trên fb làm hẳn video về việc lập kế hoạch trả nợ 600 triệu cho bố mẹ, nghĩ lại em phải cảm ơn video của anh ấy rất nhiều), làm đúng theo hướng dẫn trong video đó, muốn trả nợ phải biết chính xác nợ bao nhiêu, tiền lãi phải trả một tháng bao nhiêu, nợ nào cần trả trước, nợ nào để lâu được, mình cần làm bao nhiêu tiền một tháng để lên kế hoạch trả nợ nhanh nhất, sau khi nhìn các con số chi tiết rõ ràng thì em nhận thấy nếu ra trường có đi dạy cả ngày lẫn đêm thì được hơn 10tr/ tháng, cuộc sống ở Hà Nội để ra không được bao nhiêu, tính qua thì phải 6-7 năm em mới trả hết nợ được còn chưa tính lãi vay.

Khi đó em thấy bế tắc nhất, và không còn lựa chọn nào khác em phải thử kinh doanh vì chỉ có kinh doanh mới giúp mình trả nợ nhanh được. Chờ 6,7 năm bố mẹ cũng già mà lại phải suy nghĩ về nợ nần đau đầu, rồi em là con gái cũng phải đi lấy chồng. Và thế là em quyết định thực hiện ước mơ thời sinh viên của mình là mở các lớp học tiếng anh, sau đó sẽ mở trung tâm tiếng anh với quy mô lớn hơn.

Em bắt đầu thích kinh doanh từ ngày tham gia clb kinh doanh năm nhất, lúc đó em hiểu khái niệm kinh doanh là gì và hiểu rằng mình muốn tự làm chủ cuộc đời chứ không muốn mãi làm thuê, tư tưởng này do các anh chị leaders share nên từ năm nhất em rất chăm học hỏi và luôn suy nghĩ tích cực, em không đi chơi với các bạn nhiều, cũng không có tiền mua sắm thời sv nhưng vẫn sẵn sàng chi vài trăm đến gần 2 triệu một tháng để mua sách đọc, nhiều bạn tham gia clb kinh doanh cùng em năm ấy cũng nghỉ học khởi nghiệp. May mà ngày ấy em chưa đủ mạnh mẽ để nghỉ học nếu không thì với 1 đứa sv năm nhất kỹ năng chưa có, tiền không có, không biết cuộc đời em hiện sẽ ra sao?

Ngày ấy em cứ nghĩ phải có nhiều tiền, phải đủ kĩ năng thì mới khởi nghiệp được, phải chờ đến một thời điểm phù hợp, cho đến năm cuối vì quá bế tắc với cái số nợ mẹ em ghi nên em quyết định liều, bắt đầu làm những điều mình thích, em cũng xác định luôn nếu fail em sẽ đi làm trả nợ một thể, và thế là em quyết định mở các lớp tiếng anh cho sv của trường với lợi thế học khoa ngoại ngữ của trường, hiểu rõ các bạn sinh viên trong trường và hiểu giáo viên khoa mình ra đề thi như thế nào, cũng đi dạy suốt thời sv có thêm nhiều kinh nghiệm nên cũng có sự tự tin về bản thân để mở lớp học.

Thời điểm đó em không có tiền vốn để thuê phòng và in giáo trình, cũng không có sẵn tiền trong tay. Lương đi dạy thêm thì chưa nhận, tiền có ít để đóng tiền phòng cuối tháng thì cho bạn vay. Em vẫn quyết định đăng bài mở lớp học trước và không ngờ rằng các bạn đăng ký rất đông. Sau đó em bắt đầu đi tìm chỗ thuê phòng học rồi thuyết phục anh cho thuê không bắt cọc trước, tiếp theo đi vay tiền bạn để in tài liệu cho học sinh. Thế nên nghĩ lại em khởi nghiệp từ số âm thật, chẳng có vốn để mất.

Lớp học trước

Lớp học trước

Sau đó thì mọi chuyện thành công vượt ngoài mong đợi của bạn thân, các lớp học đều đều và đông. Vậy là 2019 e thực hiện được ý tưởng thời sinh viên, thành công bước đầu và giúp được cho bố mẹ. May mắn là không phải lo việc làm như các bạn sau ra trường. Năm 2019 với bản thân em như vậy là mãn nguyện.

Nghĩ lại em mới thấy, khoảng cách giữa việc biến ước mơ thành sự thật chỉ là sự dũng cảm. Em cũng thấy bản thân mình nhiều may mắn vì khởi nghiệp lần đầu tiên chưa bị fail, điều này giúp em tự tin hơn và nỗ lực nhiều hơn.

Mặc dù không biết thời gian tiếp theo sẽ như thế nào vì kinh doanh không nói trước được gì, nhưng em vẫn luôn sẵn sàng để đón nhận những khó khăn bởi vì em biết thương trường là chiến trường.

Sau khi vượt qua nỗi lo được mất khi khởi nghiệp, làm được điều mình muốn rồi, em thấy bản thân có động lực để nghĩ đến những điều lớn hơn, sống có trách nhiệm hơn vì hiện tại vẫn luôn phải nghĩ đến phát triển các khoá học chất lượng cho học viên và làm sao để các lớp luôn đều giúp các bạn giáo viên dạy bên mình có mức thu nhập tốt.

Trước đây em chỉ nghĩ ước mong trả nợ cho bố mẹ là xong, nhưng sau khi không còn phải lo về số nợ gia đình nữa là lúc em lại bắt đầu trăn trở nhiều hơn về hướng đi tiếp theo của bản thân. Sẽ phát triển công việc theo hướng nào, mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, mình sẽ làm gì tiếp và mình muốn sống cuộc đời như thế nào? Đó sẽ lại là một câu chuyện dài tiếp theo cho những người trẻ như em, có tuổi trẻ và ước mơ nhưng không biết tương lai sẽ ra sao cả?

Qua câu chuyện của bản thân em tổng kết vài điều từ kinh nghiệm cá nhân cho các bạn sinh viên đang loay hoay, mông lung về định hướng sau ra trường:

1. Sẽ stress và áp lực khi là sv năm cuối, nhưng đó là khoảng lặng bắt buộc phải có để các bạn suy nghĩ rõ về hướng đi của bản thân hơn( Nếu không bàn đến việc phải lo cho gia đình, không đề cập đến chuyện lo không có tiền khởi nghiệp hay chưa tự tin rằng bản thân có đủ kỹ năng hay chưa, gạt hết mấy chuyện trên, không chịu áp lực gì cả thì bạn thực sự muốn theo đuổi điều gì, thích làm gì?). Sau này nghĩ lại các bạn sẽ cảm ơn khoảng thời gian khủng hoảng tuổi trẻ đó vì nó giúp mình hiểu bản thân hơn.

2. Trước khi làm thì tính đến rủi ro trước. Vốn cần bao nhiêu, nếu fail thì lỗ bao nhiêu? Nếu kết quả không như mong đợi thì mình phải trả giá như thế nào? Nếu trong khả năng bản thân có thể vượt qua được tình huống xấu nhất các bạn đã tính toán trước, thì mình nghĩ các bạn nên làm luôn, dũng cảm một lần cho ước mơ để sau này không thấy hối tiếc, mình ước là mình đủ dũng cảm sớm hơn thì thật tốt.

3. Học thật nhiều kiến thức các bạn quan tâm trên youtube hoặc follow những người nổi tiếng trong lĩnh vực các bạn quan tâm, đặt chế độ xem trước để học hỏi thêm qua các bài viết chia sẻ của họ, nếu có điều kiện thì học các khoá học bên ngoài về marketing, tài chính cá nhân, các kỹ năng cần có trước khi khởi nghiệp.

4. Điều quan trọng nhất là tin tưởng vào bản thân, luôn suy nghĩ lạc quan và sống tích cực.

Cảm ơn group vì đã tạo một event có ý nghĩa giúp mọi thành viên kết nối chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Chúc mọi người sẽ có một năm 2020 thành công, cảm ơn m.n khi đọc bài chia sẻ của mình!

 

Tác giả: Hồng Ngọc

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/ecommegroup/permalink/1450352505120517/

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Để lại comment!