Google SEO Website

[Schema] WebPage type AboutPage and ContactPage

Bài viết nằm thứ 1 trong 7 phần của series Structured Data & Rich Results

About page và Contact page là 2 trang khá quan trọng trong website nên mình mới viết riêng để mọi người bổ sung cho đầy đủ. Cả 2 đều là Web Page. Không như các loại Schema khác, ảnh hưởng của chúng không nhiều lắm trong SEOGoogle có cơ chế tự động xác định 2 trang “Giới thiệu” và “Liên hệ” rồi. Tuy nhiên, nếu mình thêm vào thì rõ ràng Bot sẽ đỡ bị mông lung khi crawl trang web thôi. Nào cùng đến với JSON-LD của AboutPageContactPage từ Evergreen nào!

Xem hướng dẫn tạo Schema cho WordPress tại: Cách chèn Schema vào WordPress

Kiểm tra lỗi Schema với công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc tại: https://search.google.com/structured-data/testing-tool?hl=vi

I. Web Page

Web page là một trang xác định trên website như liên hệ, giới thiệu, thanh toán, Q&A, tìm kiếm,…

Về cơ bản có rất nhiều “Page” có thể thêm Schema. Tuy nhiên, nếu cái gì cũng thêm thì làm gì có thời gian chứ. Thế nên ta chỉ sử dụng những loại WebPage cần thiết thôi. Tất cả những loại WebPage:

II. WebPage type AboutPage

1. About Page là gì?

About Page là trang “Giới thiệu” về công ty, tổ chức, website,… của bạn. Thông thường, ở đây chứa những thông tin về chủ thể website.

2. Cấu trúc About Page

Để tạo 1 trang “Giới thiệu” chuẩn, About Page tối thiếu cần cung cấp những nội dung sau:

 • Tiêu đề (headline/name)
 • Miêu tả (description)
 • Ảnh đại diện (primaryImageOfPage)
 • Link gốc (canonical)
 • Công ty hoặc cá nhân hoặc tổ chức đại diện của website (Publisher): Tên (name), logo, link trang chủ (url)

Lưu ý: Những thông tin về công ty bạn hãy lấy ở BusinessEntityType (Schema LocalBusiness giới thiệu công ty ở trang chủ)

Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm:

 • Liên kết đến nội dung quan trọng (significantLink)
 • Liên kết liên quan (relatedLink)
 • Ảnh của công ty hoặc cá nhân hoặc tổ chức đại diện của trang web (image)
 • Cấp phép (license): Bạn có thể tham khảo và truy vấn đến các loại giấy phép của Mỹ (https://creativecommons.org/licenses/). Tuy nhiên, nếu bạn tự làm được 1 trang điều khoản sử dụng (terms) riêng thì tội gì phải link đến trang khác nhỉ 🙂
 • Đường dẫn (breadcrumb): Link từ Home qua các Category đến Page
 • Đánh giá (review): Đánh giá thang điểm 5 sao từ người dùng

3. Schema AboutPage

JSON-LD của type “AboutPage”. Xem chi tiết view-source hoặc check trên công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc: https://evergreen.edu.vn/trung-tam-tieng-anh-evergreen/

mainEntityOfPage

Loại thực thể của WebPage (Nếu không phải WebPage thì dùng mainEntity). Chủ yếu là nêu title, ảnh, description của AboutPage

significantLink

Liên kết trỏ tới nội dung quan trọng hơn trên trang

relatedLink

Liên kết liên quan trên website

license

Giấy phép được cung cấp hay điều khoản sử dụng của website

breadcrumb

Đường dẫn đến WebPage. “Home > Category 1 > category 2” chẳng hạn

Ở trên chỉ VD đơn giản (không link). Thông thường, website sẽ có cấu trúc BreadcrumbList theo code rồi. Bạn có thể tạo bằng Yoast SEO cũng được.

review

Đánh giá từ 1 cá nhân nào đó, thông thường cần có: Tên người đánh giá, tiều đề + nội dung đánh giá, ngày đánh giá, thang điểm đánh giá từ 1-5 sao

Đây cũng là VD đơn giản thôi (đang fake đấy). Chứ bạn cần tạo hộp đánh giá thật trên website để người dùng đánh giá nữa.

III. WebPage type ContactPage

1. Contact Page là gì?

ContactPage là trang “Liên hệ” của công ty, tổ chức, website,… của bạn. Thông thường, ở đây chứa những thông tin về địa chỉ, email, số điện thoại,… của công ty.

2. Cấu trúc Contact Page

Để tạo 1 trang “Liên hệ” chuẩn, Contact Page tối thiếu cần cung cấp những nội dung sau:

 • Tiêu đề (headline/name)
 • Miêu tả (description)
 • Ảnh đại diện (primaryImageOfPage)
 • Link gốc (canonical)
 • Công ty hoặc cá nhân hoặc tổ chức đại diện của website: Tên (name), logo, link trang chủ (url)

Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm:

 • Liên kết đến nội dung quan trọng (significantLink)
 • Liên kết liên quan (relatedLink)
 • Ảnh của công ty hoặc cá nhân hoặc tổ chức đại diện của trang web (image)
 • Cấp phép (license): Bạn có thể tham khảo và truy vấn đến các loại giấy phép của Mỹ (https://creativecommons.org/licenses/). Tuy nhiên, nếu bạn tự làm được 1 trang điều khoản sử dụng (terms) riêng thì tội gì phải link đến trang khác nhỉ 🙂
 • Đường dẫn (breadcrumb): Link từ Home qua các Category đến Page
 • Đánh giá (review): Đánh giá thang điểm 5 sao từ người dùng

3. Schema ContactPage

JSON-LD của type “ContactPage”. Xem chi tiết view-source hoặc check trên công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc: https://evergreen.edu.vn/contact/

Giải thích thuật ngữ + nội dung có thể thêm vào Schema xem ở mục AboutPage. Thực ra cả AboutPage và ContactPage đều là Webpage nên cơ bản cấu trúc là như nhau thôi.

IV. Những WebPage type khác

Bạn có thể dựa vào cấu trúc của AboutPage và ContactPage ở trên để viết JSON-LD cho những loại WebPage khác. Thực ra chưa biết thì thấy khó hiểu nhưng đã có VD cụ thể rồi thì dễ dàng hơn rất nhiều ấy nhỉ.

Lưu ý: Tất cả những loại WebPage trên ngoài JSON-LD (đặt trong cặp thẻ head), bạn vẫn có thể dùng theo html thông thường, Microdata hay RDFa (đặt trong cặp thẻ body theo cấu trúc bài viết). Đương nhiên cái nào dễ nhất mà lại được khuyên dùng thì ta chọn thôi. Đứng thứ 2 về lựa chọn (dành cho coder) là Microdata. Đó là khi bạn có thể code theo cấu trúc từng post/page. Rõ ràng là khá lằng nhằng nên mình bỏ qua thôi.

 

Nếu bạn chưa có 2 trang “Giới thiệu” và “Liên hệ” thì hãy thêm vào ngay đi. Bất cứ công ty hay tổ chức nào cũng cần có. Mà cho dù cá nhân nếu thêm vào cũng tăng độ uy tín lên rất nhiều đấy. 2 loại schema này xác định website của bạn nên cũng đừng bỏ qua nha. Có 1 điều nhỏ là nếu trang About Page hoặc/và Contact Page mà cung cấp thông tin doanh nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể thêm Schema Local Business. Click để tìm hiểu cách thêm. Cùng chờ đón bài viết tiếp theo trong series SEO Snippets nha!

Xem bài tiếp theo trong Series

Chèn mã Schema vào WordPress với Plugin Header and Footer Scripts >>

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Để lại comment!

5 Comments

 • admin viết thêm bài hướng dẫn dùng schema article nghen( cách sử dụng, cách đặt như thế nào cho hợp lý). Thấy trên mạng rất ít ai hướng dẫn về vấn đề này. (ngoại trừ dùng plugin schema pro).
  riêng 2 cái schema webpage about và contact này mình cho đoạn JSON-LD này vào chung thẻ head luôn nhỉ? Nếu như vậy thì tính ra có 4 phần: local business, person, about , contact nằm trong thẻ head đúng không ad?

  • – Schema article đa số theme đều tự động cài thêm hay Yoast SEO có sẵn nên mình bỏ qua rồi.
   – Có thể làm vậy cũng được nhưng thường ko có nhiều schema đến thế trong 1 page và nên chia ra đừng đặt chung nhiều quá
   + Trang Contact thường ko cài Business + Person.
   + Trang about hay bị gộp nhiều loại schema lại