Google SEO Website

[Schema] Hướng dẫn tạo Khóa học (Course) trên website

Bài viết nằm thứ 4 trong 7 phần của series Structured Data & Rich Results

Hướng dẫn dành cho những trung tâm đào tạo như Evergreen English Center hay trường học. Tạo những khóa học tiếng anh, luyện thi TOEIC trên trang web thì đơn giản rồi. Nhưng khi có thêm Schema, Course sẽ hiện nội dung trên Mobile Search luôn đấy. Tại sao chỉ xuất hiện Rich Results trên điện thoại thì mình cũng không rõ lắm. Chỉ biết là Evergreen chỉ tạo được vậy thôi. Nào, dưới đây, Evergreen sẽ hướng dẫn tạo dữ liệu có cấu trúc cho từng link Khóa học trên website. Từ đó, nâng cao lên giúp hiển thị 3 khóa học cho mỗi link trên kết quả tìm kiếm.

Xem hướng dẫn tạo Schema cho WordPress tại: Cách chèn Schema vào WordPress

Kiểm tra lỗi Schema với công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc tại: https://search.google.com/structured-data/testing-tool?hl=vi

Xem trước Rich Results trên Mobile hoặc PC (Courses Schema chỉ hiện trên Mobile): https://search.google.com/test/rich-results

I. Khóa học (Course) là gì?

Khóa học (Course) được miêu tả dưới dạng Schema là một chuỗi các sự kiện giáo dục được tạo ra nhằm mục đích xây dựng kiến thức, năng lực và khả năng của người học. Khóa học được diễn ra tại những thời điểm hay địa điểm khác nhau hoặc được cung cấp qua phương tiện hay phương thức học khác nhau.

Dưới đây là những thông tin bạn nên cung cấp trên website dưới dạng table (có thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm theo cách hiển thị 1):

Thông tin khóa họcNDTrình độ (Levels/Entry level/Minimum language level required)ND
Thời gian (Max Group Size)NDSố buổi học (Lessons/Week và Hours Per Week/Weekly teaching time)ND
Thời lượng (Duration/Length)NDCa học (Timetable)ND
Ngôn ngữ (Language)NDSĩ số (Average class size và Maximum class size)ND
Độ tuổi (Minimum age)NDNgày học trong tuần (Course days)ND
Học phí (Price)NDCách hoàn thành (How to complete)ND
Ngày khai giảng (Start date)NDXếp hạngND

Schema Course khá là đơn giản vì thiếu rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, có 2 dạng hiển thị mà bạn cần biết. Mình chỉ hướng dẫn dạng thứ 2 vì nó hỗ trợ SEO, dạng 1 khó hiện mà khiến bạn dễ mất học viên tiềm năng đấy.

Course hiển thị theo kiểu 1

Course hiển thị theo kiểu 1

 • Cách hiển thị 1 (Cả mobile và desktop): Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin trên website. Rich Results sẽ là tối đa 4 thông tin khóa học xuất hiện (được lựa chọn ngẫu nhiên từ Google). Thông tin này nếu được trỏ đến 1 url thì hoàn toàn có thể xuất hiện theo dạng anchor text.
 • Cách hiển thị 2 (only Mobile): Hiển thị khi giới thiệu những khóa học liên quan thông qua Schema. Rich Snippets sẽ là tối đa 3 link khóa học liên quan bao gồm 3 thông tin/1 link khóa học: Tên khóa học (name), miêu tả khóa học (description) và tên tổ chức mở khóa học (Provider’s name)

II. Cấu trúc Khóa học (Course)

Để có thể xây dựng 1 Khóa học chuẩn trên website, chúng ta cần cung cấp đẩy đủ những nội dung sau:

 • Tên khóa học (name)
 • Miêu tả khóa học (description)
 • Link khóa học (url)
 • Hình ảnh khóa học (image)
 • Tổ chức mở khóa học (provider) bao gồm tên tổ chức (name) và url trang web (url)

Ngoài ra, bạn nên cung cấp thêm những thông số:

 • Ảnh thumbnail (thumbnailUrl)

III. Schema Course

Schema Khóa học được Google chấp nhận nên bạn có thể sử dụng tiếng Việt, ngoại trừ cấu trúc mặc định của Schema bằng tiếng Anh

JSON-LD của type “Course”. Xem chi tiết view-source hoặc check trên công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc những khóa học của Evergreen. VD: https://evergreen.edu.vn/business-training-course/

Lưu ý: Vì Rich Results loại 2 hiện trên mobile nên bạn cần chú ý độ dài của Tên khóa học và Tên tổ chức, Description thì bỏ qua.

Sau khi thêm Schema trên vào Khóa học  thì mới chỉ hiển thị sitelink “Business Training Course” phía dưới link kết quả tìm kiếm của chính nó. Việc hiển thị này khá vô nghĩa vì sitelink với link là 1. Vậy nên ta cần tạo thêm List Courses (những khóa học liên quan nữa)

IV. ItemList properties for Course

Để thêm những Khóa học liên quan, bạn cần phải cung cấp thêm những thông tin tối thiểu của chúng. Tuy nhiên, nếu như khóa học đã tồn tại trên website, sau khi thêm đường dẫn, Google có thể tự động bắt những thông tin của Khóa học đó. VD: ItemList phía dưới không hề cung cấp Provider’s name, nhưng vẫn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

1. Cấu trúc ItemList

ItemList này dành cho Khóa học nên bạn chỉ cần cung cấp tối thiểu 4 thông tin:

 • Tên khóa học (name)
 • Miêu tả khóa học (description)
 • Link khóa học (url)
 • Tổ chức mở khóa học (Provider)

Ngoài ra, có thể cung cấp thêm:

 • Ảnh khóa học (image)

2. Schema ItemList

Bạn hoàn toàn có thể thêm những khóa học liên quan dưới dạng:

như Schema Event. Tuy nhiên, Course được hỗ trợ thuộc tính ItemList giúp bạn giảm khá nhiều thông tin phải nhập đấy

Và đây là 2 kết quả:

Schema Course trên chính url Khóa học

Schema Course trên chính url Khóa học

Schema Course trên bài viết không phải khóa học

Schema Course trên bài viết không phải khóa học

V. Lưu ý

Cũng như những loại Schema mà Google sử dụng cho Rich Snippets, Course có thể fake được. Tuy nhiên, mình vẫn khuyên là nên tạo khóa học ảo (có thực, tồn tại trên 1 url) chứ đừng tạo khóa học ma (người dùng không thể đọc nội dung, chỉ tồn tại với Google). Dân SEO có lắm chiêu trò lách luật lắm. Mình cũng biết nhưng cái gì tốt thì học, đừng học cái xấu nha!

Thẻ Rich Khóa học (Course Rich Card)

Thẻ Rich Khóa học (Course Rich Cards)

Ngoài ra, không riêng Course, bạn có thể kiểm tra Dữ liệu có cấu trúc (Structured Data) và thẻ Rich (Rich Cards) trong Google Search Console. Bất cứ khi nào có thêm hay lỗi đều có thông báo tại đây. Hãy truy cập “Giao diện tìm kiếm” để có thêm thông tin

Structured Data Course and ItemList

Dữ liệu có cấu trúc Khóa học và ItemList

 

Hơi lộn xộn 1 chút. Sau này khi sắp xếp lại Series chắc sẽ sửa lại. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự mình thêm Schema Course (Khóa học) cho website của mình. Từ đó giúp hiển thị trên kết quả tìm kiếm cuốn hút hơn với 3 sitelinks của 3 khóa học liên quan. Chúc các bạn thành công.

Xem bài tiếp theo trong Series

<< Cách sửa lỗi Dữ liệu có cấu trúc trong Google Search Console[Schema] Xác định thực thể doanh nghiệp địa phương với LocalBusiness và Person >>

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Để lại comment!

10 Comments

  • Chèn vào trước thẻ đóng < / head > của khóa học và nơi muốn hiển thị khóa học (trên cùng bài viết có plugin chèn dc đấy). Có 1 lưu ý mình nói rất nhiều nhưng cũng phải nói lại 1 lần nữa đó là phải hiển thị ND khóa học giống như trong code nha.
   Và cuối cùng, Google tạo ra 1 schema mới khá hay về khóa học nhưng hiện mình chưa giới thiệu được, mã cũ vẫn dùng bình thường nha.

    • Google Data Highlighter die hơn tháng nay rồi bạn. 2 cái này về cơ bản đều để Google nhận biết dữ liệu có cấu trúc trên website. Tuy nhiên, công cụ trên không đầy đủ và khó nhận diện. Nó chuyển thành schema rồi. Hiện Google đang cực kỳ quan tâm đến Schema. Bạn sẽ thấy nhiều update lớn về schema nữa đấy. Cứ dùng đi rồi mấy tháng nữa sẽ thấy sử dụng schema chuẩn từ đầu nó hợp lý ntn

     • uh, trang hocceo.com của mình cũng dùng kk star rating như bạn nhưng mấy hôm nay ko thấy hiển thị đánh giá khi search nữa. Kiểm tra thấy báo lỗi type: CreativeWork.
      Trang của bạn thì thấy vẫn hiển thị, mình check của bạn lại là CreativeWorkseries. Mình có nên sửa thành creativeworkseries trong plugin kk star không nhỉ?

      À, khi mình thử để là Organazation thì cũng không thấy báo lỗi nữa, nhưng ko biết sắp tới có hiển thị rating trở lại không!

      Share giúp mình kinh nghiệm của bạn nhé

      Thanks bạn

      • Bạn không nên sửa đâu. Cái này là fake đấy, sau Google nó phạt lại kêu mình chỉ đểu. Nên tắt Rich Snippets của kk đi thôi.

       P/S: Mình đang sửa lại toàn bộ bài viết để chuyển fake thành chuẩn rồi. Bạn có thể kéo lên trên, ngay đầu post này đấy. Tất cả post vốn thuộc series từ lâu rồi, h chỉ đồng bộ lại thôi.

       • Cảm ơn bạn,

        Cho mình hỏi thêm là mình có nên mua plugin Schema Pro không hay tự viết schema rồi dùng Plugin Header and Footer Scripts chèn vào từng khóa học mình muốn?

        Thanks bạn

        • Muốn nhanh thì mua. Schema Pro khá tốt nhưng có 1 vài lỗi schema khá khó sửa. Chỉ dành cho ai ko biết tự chèn code thôi.

         Muốn chuẩn + chi tiết hơn thì tự add code. Schema có cấu trúc khá dễ dùng rồi. Thêm những trường phù hợp với website khá đơn giản. Chủ yếu có chịu tìm hiểu ko thôi. Hướng dẫn của Google + schema.org cũng khá dễ hiểu rồi

          • Nói chung là ổn, trình bày trên web cũng ổn, tỷ lệ hiển thị trên Google khá cao. Nếu muốn nhanh được hiện thì nhớ submit lại (tỷ lệ cao được hiện sớm). Nếu không hiện, thì khi nào sửa bài lại submit lần nữa, vài lần là hiện.
           Tuy nhiên, web đang có khá nhiều schema ko ổn (để cũng chẳng sao cả). Mình cố liên hệ với dev kk update tính năng sửa type schema từng post 1. Khi đó, có thể tự chèn review course cho khóa học sẽ ổn hơn là fake creativeworkseries. Mong họ update sớm