Học tiếng Anh Kiến thức Story Video

Những hậu quả cho các bạn sinh viên tham gia Sky Edu

Bài viết nằm thứ 5 trong 9 phần của series Cảnh báo trung tâm đào tạo Sky Edu lừa đảo

Mặc dù, hiện tại trung tâm đào tạo Sky Edu đã đóng cửa. Nhưng những hệ quả mà nó đã gây ra vẫn còn dai dẳng, đặc biệt là những bạn sinh viên. Không chỉ mất tiền, mất bạn bè mà hơn thế nữa hậu quả về tinh thần là vô cùng to lớn. Cùng Evergreen tiếp tục theo dõi phóng sự của VTV24 về những điều các bạn sinh viên đã phải trải qua khi tham gia Sky Edu nha!

Họ bảo là: “Mất tiền là mất ít. Mất bạn là mất vừa. Nhưng mà mất bản lĩnh là mất tất cả.” Bản lĩnh, chính là việc bỏ qua tất cả những lời can gián của bạn bè, người thân để tham gia trung tâm ngoại ngữ trá hình đa cấp trái phép Sky Edu. Nhưng kết quả thì sao? Tiền chẳng thấy đâu nhưng mà nợ thì cứ tiếp tục tăng.

“Em vay ở đấy 9 triệu rưỡi. Em trả được 7 triệu rưỡi trong vòng 1 tuần, thì em còn 2 triệu. 2 triệu đấy tính lãi thì em phải đóng 300 nghìn đồng/tháng. Đến bây giờ là 6 tháng. Tổng vào đấy là gần 11 triệu rưỡi. Được tính vào đơn vị triệu là lớn rồi mà đây tính là đơn vị chục triệu. Đối với sinh viên thì đôi khi còn không có tiền để ăn nữa.”

Vì vậy, rất nhiều sinh viên phải làm việc cả ngày, có khi lên 6-10 tiếng, dù vẫn đang còn đi học.

“Khi mà em vay là do hết tiền ý, không có tiền ăn với đóng tiền phòng luôn chị. 1 ngày phải nhịn đến 2 bữa đó chị.”

“Vào đấy là lôi kéo bạn bè, giống kiểu đa cấp. Nên các bạn ai cũng nghĩ chơi là xấu, nên không ai chơi với em.”

“Trước khi đi mẹ em cũng bảo suy nghĩ trước đi con. Nhưng bởi vì lúc đấy em cả tin quá. Nếu mà để bố mẹ biết việc này thì bố mẹ sẽ buồn. Bố mẹ sẽ mất lòng tin mãi mãi vào em.”

 

Mất tiền, mất bạn, mất cả niềm tin. Nhưng bù lại, bạn được cái gì? Rõ ràng, tuy gần như chẳng được gì nhưng bạn cũng đã có 1 bài học quý giá để bước vào cuộc sống thực sự phía trước. Evergreen không cổ súy việc này. Tuy nhiên, mình cũng có 1 người bạn từng bị lôi kéo vào đa cấp (thực ra lúc quen biết thì anh ấy đã bỏ lâu rồi). Khác với những gì bạn bè trêu đùa, anh ấy đã vượt qua được cái mác đa cấp. Cách nói chuyện thì đầy triết lý, tính cách thì già dặn. Nói chung chắc chắn nhờ sự “dạy dỗ” ở đó mà anh ấy trưởng thành lên rất nhiều.

Qua điều này, mình muốn nhắn nhủ với những ai đã từng lầm lỡ, biết vượt qua khó khăn mới thực sự trưởng thành. Đừng vì 1 chút sai lầm tuổi trẻ mà đánh mất đi tương lai phía trước. Cố lên nha!

Xem bài tiếp theo trong Series

<< [Video] Kiểm tra hoạt động của trung tâm đào tạo Sky EduPhát hiện trung tâm Anh ngữ giả mạo Ocean Edu để lừa đảo >>

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Để lại comment!