Facebook Story

Hành trình Nhà Bún Đậu

Hành trình của riêng mình.

Chào anh chị, em nghĩ em là một trong những người tham gia nhỏ nhất ở cuộc thì này quá hehe, vui là chính ạ.

Em là con một của một gia đình bình thường, buôn bán đủ ăn đủ mặc không dư giả và ba mẹ luôn muốn em làm công ăn lương ổn định, hoặc làm nhà nước để có lương hưu, nhưng đo giờ em chưa đi xin việc qua bao giờ, toàn nghĩ theo hướng tự khởi nghiệp thôi.

Năm 2015, khi đang là học sinh 12, trường em đổi thầu căn tin, tăng giá lên quá trời, em thấy khăn giấy Mylan mà tăng từ 2k lên 4k, nắm bắt thời cơ và thị trường khăn giấy rất được các bạn nữ ưa chuộng, em nhập khăn giấy về, đi qua từng lớp mặt dày rao lên “Mình có bán khăn giấy 2k hà, mấy bạn có mua không”. Sau 2 tuần cứ như thế thì mình phân phối cho cả trường luôn, em lời 1k/bịch, mới đầu đủ tiền ăn vặt, từ từ dư ra được kha khá do em cũng không tiêu sài nhiều, em chợt nhận ra, em thích buôn bán, vì trước đó em còn chưa biết mình nên làm gì, thi vào trường gì và tương lai thế nào nữa. Sau đó em nhập thêm rau má, nước sâm, em phải lấy sỉ vì không có thời gian nấu do đi học và gia đình cũng không thích em lơ là học hehe. Sau đó cận thi Đại Học 1 tháng thì em nghỉ hoàn toàn để chuyên tâm ôn thi.
Cũng năm đó em biết em thích Kinh Tế, nhưng em lại đăng kí học Ngôn Ngữ Anh, một phần học dở không đủ điểm kinh tế, một phần em nghĩ gì em cũng không hiểu, lúc đó em nghĩ, học tiếng anh thì em khá rồi, nên cứ tà tà lấy thời gian đó kinh doanh.
Năm 2016, em bán phụ kiện điện thoại, Khách đặt cái nào thì đi lấy cái đó, bán Online trên facebook cá nhân thôi, nhưng rồi một hôm, trường ĐH mình mở hội chợ gian hàng cho sinh viên, miễn phí tiền thuê, em gom góp 4 triệu để dành của em để nhập sỉ cho có hàng để mà trưng bày. Đúng là miễn phí thuê gian nên không có người mua luôn, toàn mấy người bán và BTC, tới gần về em nản quá, em rao phá giá, bán sát giá nhập luôn, thì mọi người chú ý và ùm ùm kéo tới, bán không kịp thở luôn, được đà tiến lên em cứ lấy cái đó làm phương châm bán phụ kiện điện thoại của em, bán cũng đc tời giờ, mới dẹp nghỉ do không có thời gian hehe.
Năm đó noel, em bán gậy chụp hình, tạo đội nhóm để bán hàng rong ở phố đi bộ, mấy khu tập trung đông ngay lễ giáng sinh, hoặc tết, đội ngũ hơn 20 người em quản lý cho ăn theo hoa hồng, em chỉ đi làm công tác điều phối tránh đô thị thôi, vì đô thị gắt lắm. Lúc đó cứ mỗi phút là em kiếm được 17k vô túi. Lúc đó oai vãi luôn, vừa nổi tiếng ở trường ĐH nữa, một phần em là sinh viên ngành Ngôn ngữ, nên mới nổi tiếng.
Team Gậy Hàng Rong 2016

Team Gậy Hàng Rong 2016

Năm 2017 em đánh mạnh vào mấy cái sự kiện ở trường, cứ sự kiện nào đó thì em sẽ có các hàng phù hợp để lòng ghép vô, và nhờ quan hệ mà buôn bán được, bỏ sỉ đồ, quan hệ do em tự gầy dựng lên hehe.
Cuối năm này mới huy hoàng, em chuyển sang đầu tư bitcoin, cụ thể là chơi ICO, em đẩy mạnh ở thị trường ngách, là chợ đen của ICO, em có đội ngũ trải dài từ Lạng Sơn tới Sài gòn để làm cái này luôn, chắc cũng tầm 60 70 người, lúc này mỗi ngày em kiếm được 50~70tr/ngày. Khi mà tiền nó đến nhanh quá, thành công nó tới lẹ quá, con người ta bắt đầu bị thay đổi, em khinh người với tự cao kinh khủng, ăn nói cọc cằn và dễ nóng, em không khoe mẽ nhưng không sợ thằng con nào trên trần đời này, đúng là dại thiệt.
Team Bitcoin

Team Bitcoin

Đến đầu năm 2018 thì mọi thứ nó bắt đầu sập, thị trường đi xuống, mấy đối tác của em cũng chết dần, em cũng chết, nhưng thoát kịp mà gom lại thì lời tầm 100tr, lúc đó em nản vô cùng, thấy mình như đã có tất cả rồi lại để đánh mất, stress mất 2 tháng trời, nhưng em đứng lên, làm lại từ đầu bằng nghề Sales, sau vài tháng thì em ổn định lại.
Lúc này bài học lớn nhất của em là:
– Gia đình là tất cả, ai bỏ mình thì bỏ, nhưng gia đình chưa bao giờ bỏ mình
– Mất hết tất cả cũng không sao, miễn còn sức khỏe là làm lại được rồi.
Đến tháng 10 năm 2018 luôn, em đi ăn bún đậu, em là fan bún đậu mà. Em tự hỏi, tại sao bún đậu cự phải là giá 50 mấy mới được, thế là từ đó em phát triển ý tưởng bún đậu 35k ra, Đúng 2 tháng sau em mở quán bún đậu luôn mới kinh, quần quật 1 tháng là nghiên cứu, pha chế mắm, xem mặt bằng, làm các giấy tờ, tuyển nhân viên bla bla, đã thế còn dư thời gian đi Đà Lạt 4 ngày nữa chứ, em là người gốc Sài Gòn nên món Bún Đậu là em không biết gì hết, mắm cũng không biết nốt, ban đầu em còn dùng mắm bún riêu của miền nam nữa mà haha.
Nhà Bún Đậu

Nhà Bún Đậu

Sau cùng mọi thứ cũng đâu vô nấy, em bán bún đậu được 1 năm trời hơn rồi, cũng làm vài cái lai rai khác như đầu tư vào thế hệ trẻ cho vài năm tới.
Mấy dự định, kế hoạch em để sang năm sau cũng như mở rộng thêm chi nhánh hay các ngành nghề khác cũng đang thực hiện.
Em nghĩ em chưa bằng ai cả, chỉ muốn góp một chút câu chuyện của mình ở đây, để mọi người có cái nhìn thêm về một đứa sinh viên khởi nghiệp như em, em không làm về lĩnh vực Online nhiều, nên muốn học tập cùng anh chị hehe.
Tác giả: Luân Phi
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/ecommegroup/permalink/1447335062088928/

Về tác giả

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~
Để lại comment!